งานเข้า! ดีเอสไอแกะเทป ‘ชัยวัฒน์’ จ้อสื่อ จ่อยื่นถอนประกัน ชี้ยุ่งเหยิงพยาน-อุปสรรคทำคดี

จากกรณีดีเอสไอควบคุมตัวนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี), นายบุญแทน บุษราคำ, นายธนเสฏฐ์ หรือไพฑูรย์ แช่มเทศ และนายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ 4 ผู้ต้องหา คดีร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว ฆ่าและอำพรางการเสียชีวิตของนายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ นักเคลื่อนไหวและแกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่ถูกควบคุมตัววันที่ 17 เม.ย.57 มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติกลาง เป็นเวลา 12 วัน ซึ่งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว

นายชัยวัฒน์และพวกได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลได้พิจารณาคำร้อง และได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน โดยตีราคาประกันคนละ 800,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นได้รับอนุญาตจากศาล

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 พ.ย.62 รายงานข่าวแจ้งว่านายชัยวัฒน์ ได้ประสานดีเอสไอ ขอชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรเพิ่มเติม โดยจะส่งเอกสารในช่วงสิ้นเดือน พ.ย. ซึ่งทางพนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาว่าจะอนุญาต หรือไม่ เนื่องจากนายชัยวัฒน์ ปฏิเสธที่จะให้การในชั้นสอบสวน วันที่เดินทางมอบตัวกับดีเอสไอ  อีกทั้งหลังจากนายชัยวัฒน์ ได้รับการประกันตัว ยังไปออกรายการทีวีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ถึงประเด็นเกี่ยวข้องกับทางคดี ทั้งนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ สั่งการให้พนักงานสอบสวน ถอดเทปคำให้สัมภาษณ์ของนายชัยวัฒน์ เนื่องจากเข้าข่ายยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานทางคดี และยังมองเป็นอุปสรรคในการสอบสวนตามกฎหมาย ป.วิ อาญา มาตรา 108/1 (2) (5) และจะนำถ้อยคำดังกล่าวยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อพิจารณาให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวนายชัยวัฒน์

 

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม” ลั่น พปชร.ส่งแน่ เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น ย้ำ ไม่ห่วง พรรคเล็กขู่โหวตสวน
บทความถัดไปเปิดตัวโครงการ โนเวล เรสซิเดนซ์ ลาดพร้าว 18 (Novel Residence Ladprao 18) บ้านหรูระดับลักชัวรี่ ภายใต้คอนเซปต์ “START YOUR NOVEL LIFE”