“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ-กชกร วงอาคม” ติดโผ 100 ดาวรุ่งผู้เปลี่ยนโลกปี 62 ของนิตยสารไทม์

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 นิตยสาร TIME เปิดเผยรายชื่อ ‘TIME 100 NEXT’ ซึ่งเป็น 100 ดาวรุ่งผู้ทรงอิทธิพลต่อธุรกิจ บันเทิง กีฬา การเมือง วิทยาศาสตร์ ปรากฎว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีรายชื่อติดอยู่ในโหมดผู้นำด้วย

โดยชาร์ลี แคมป์เบลล์ ผู้สื่อข่าวด้านเอเชียตะวันออกและเป็นคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารไทม์ที่มีบทวิเคราะห์การเมืองไทยหลายเรื่อง ได้เขียนแนะนำถึงสาเหตุที่นายธนาธร ติดอยู่ 1 ใน 100 รายชื่อนี้ว่า

“ธนาธร รู้ดีว่าการต่อสู้ทวงอำนาจคืนจากรัฐบาลทหารนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ท้ายที่สุด พรรคอนาคตใหม่ของเขา คว้าคะแนนเสียงไปมากถึง 17% จากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ถือว่าไม่เลวสำหรับพรรคการเมืองที่เพิ่งตั้งได้เพียงปีเศษ

ธนาธร ในฐานะมหาเศรษฐีแห่งอาณาจักรชิ้นส่วนรถยนต์อย่างไทยซัมมิท ผู้ประสบความสำเร็จในการฟื้นพลังคนไทยรุ่นหนุ่มสาว ผู้ประกาศถือธงนำในการยุติวงจรการรัฐประหารและการประท้วงอันนองเลือดบนท้องถนน ที่เหนี่ยวรั้งประเทศไทยมากว่า 80 ปี

ท่ามกลางความท้าทายที่ถาโถม เหล่าบรรดานายพลตอบโต้ด้วยข้อหาทางกฎหมาย ซึ่งธนาธรโดนข้อหาที่มีแรงจูงใจทางการเมือง ธนาธรพูดว่าเขายังคงพุ่งเป้าไปในการสร้างแนวทางการเคลื่อนไหวด้วยวิถีทางแบบรัฐสภา แทนที่การต่อสู้ในชั้นศาล

“ตราบใดเหล่านายพลยังปกครอง การต่อสู้ก็ยังคงดำเนินต่อไป” นายธนาธร กล่าวและว่า “การไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย การลดความเป็นทหาร และการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น คือสิ่งที่เราเรียกร้อง” 

สำหรับชาวไทยที่ติดรายชื่อนอกจาก ธนาธรแล้ว ยังมี กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกชาวไทย ผู้ก่อตั้ง Landprocess เป็นคนแรกที่สามารถผู้คิดค้นที่กักน้ำได้กว่าล้านแกลลอนและออกแบบสวนสาธารณะขึ้นชื่ออย่าง อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ ติดอยู่ในกลุ่มผู้สร้างนวัตกรรม

ทั้งนี้ บรรดารายชื่อ 100 ดาวรุ่ง ยังมีนักร้องสาวลูกครึ่งคิวบา-เม็กซิกันอย่าง กามีลา กาเบโย เจ้าของเพลง “ฮาวาน่า” ในหมวดศิลปิน และยังมี เกิร์ลกรุ๊ปขวัญใจมหาชนอย่าง แบล็กพิงค์ อยู่ในกลุ่มผู้สร้างปรากฎการณ์ ที่มีสมาชิกสาวไทยในวงอย่าง “ลลิษา มโนบาล” หรือ “ลิซ่า” ซึ่งแบล็กพิงค์เป็นวงไอดอลวงแรกที่มียอดวิวบน Youtube กว่า 1000 ล้าน และผู้ติดตามอีก 30 กว่าล้าน ทั้งยังเป็นวงแรกที่ได้แสดงบนเวทีของ Coachella ด้วย

ที่มา Time 100 Next

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ วอนทุกฝ่ายจับมือแน่นผลักดันเศรษฐกิจ เปรียบไม้ไผ่มัดรวมเป็นกำจะหักยาก
บทความถัดไป“สมศักดิ์” สวมบทกาวใจ ”สิระ-เทพไท” หันจับมือ เลิกเดือดใส่กันแล้ว