รอชมพระบารมี “จักรพรรดินารุฮิโตะ” ประกอบพิธีโบราณ เสวยร่วม “สุริยเทวี”

รอชมพระบารมี “จักรพรรดินารุฮิโตะ” ประกอบพิธีโบราณ เสวยร่วม “สุริยเทพี”

รอชมพระบารมี – วันที่ 14 พ.ย. รอยเตอร์ และ เกียวโดนิวส์ รายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น จะทรงประกอบ พระราชพิธีไดโจไซ หรือการเสวยพระกระยาหารร่วมกับเทพเจ้า หนึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายหลังองค์จักรพรรดิเถลิงถวัลย์เป็นประมุขอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าเวลาราว 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จักรพรรดินารุฮิโตะในฉลองพระองค์ชุดกิโมโนสีขาว เสด็จเข้าสู่ศาลเจ้าไม้ที่สร้างขึ้นเฉพาะและเป็นการส่วนพระองค์ โดยมีสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ พระมเหสี ส่งเสด็จด้านหน้า

จากนั้นองค์จักรพรรดิจะเสด็จเข้าไปในห้องที่มีแสงไฟสลัว เพื่อถวายพระกระยาหาร 32 จาน ในจำนวนนี้มีเมนูข้าว ธัญพืช และเหล้าสาเก แด่ อามาเตราซุ โอมิกามิ สุริยเทวีตามความเชื่อของลัทธิชินโต

พร้อมทั้งร่วมเสวยและภาวนาขอความสันติสุขจงมีแก่ญี่ปุ่นในรัชสมัยเรวะ พระราชพิธีใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงครึ่งจึงแล้วเสร็จ และองค์จักรพรรดิจะเสด็จไปประกอบพระราชพิธีไดโจไซที่ศาลเจ้าอื่นๆ ในพระราชวังจนครบ คาดว่าจะเสร็จสิ้นราวเวลา 03.00 น. ของวันศุกร์ที่ 15 พ.ย.

 ก่อนหน้านี้ในหนังสือเรียนช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ระบุว่าพระราชพิธีไดโจไซเป็นการเชื่อมสัมพันธ์แนบแน่นฉันสามีภรรยาระหว่างจักรพรรดิ และสุริยเทพี ซึ่งในยุคสมัยดังกล่าวองค์จักรพรรดิถูกยกย่องเป็นเหมือนพระเจ้า แต่ไดโจไซในปัจจุบันเป็นเพียงพระราชพิธีเพื่อก้าวขึ้นเป็นจักรพรรดิอย่างเต็มตัว 

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัวเลขว่างงาน พบคนไทยเตะฝุ่น กว่า 3 แสนคน เด็กจบ ป.ตรี เคว้งเกือบ 1.5 แสนคน
บทความถัดไป“อุตตม”คาดเศรษฐกิจไทย’63 ยังผันผวน เตรียมแพ็กเกจดูแล-เล็งใช้ตลาดทุนขับเคลื่อน