เผย “บิ๊กตู่” เตรียมจัดมิตติ้ง “หัวหน้า-เลขาฯพรรคร่วม” กระชับสัมพันธ์ทีมเวิร์ค

“พุทธิพงษ์” เผย “บิ๊กตู่” เตรียมจัดมิตติ้ง “หัวหน้า-เลขาฯพรรคร่วม” กระชับสัมพันธ์ทีมเวิร์ค ยันเสถียรภาพรัฐบาลรบ.มั่นคง

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมของรัฐบาลในการรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการตรวจสอบในสภา ซึ่งสามารถทำได้ และได้กำหนดไว้ว่า 1 ปีสามารถยื่นอภิปรายได้ 1 ครั้ง ฝ่ายค้านได้ใช้สิทธิในการยื่นอภิปรายตรวจสอบรัฐบาล ส่วนจะอภิปรายใครบ้างนั้น ตนเชื่อว่าทุกคนมีความพร้อม ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้นโยบายตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาว่า ทุกคนจะต้องตั้งใจทำงาน ทำด้วยความทุ่มเท รอบคอบ และสามารถชี้แจงสังคมได้ตลอดเวลา เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นผู้ไหนที่ถูกยื่นอภิปรายทุกคนก็มีเหตุผลในการทำงาน ฉะนั้น พรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลก็มีความพร้อม ทุกครั้งที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีการพูดจาทบทวนให้คำแนะนำอย่างครบถ้วน พรรคร่วมรัฐบาลทำงานกันอย่างเป็นทีม และมีความเข้มแข็ง

เมื่อถามว่ามีความมั่นใจในเสียงพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีข่าวว่าระหองระแหงกันอยู่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ปัญหาของการเมือง พรรคการเมือง เชื่อว่าไม่ใช่มีเฉพาะรัฐบาล ฝ่ายค้านเองก็มีปัญหา การเมืองก็เป็นแบบนี้ เมื่อทำงานกันไป มีเสียงปริ่มน้ำก็มีบ้าง แต่ตนก็มองว่าเสียงของรัฐบาลวันนี้ทุกคนทำงานอย่างเข้มแข็ง รักษาองค์ประชุมในการประชุมสภาได้อย่างดี เพราะเสียงไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะ ส.ส.แต่ละคนรับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง ซึ่งตนก็มองว่าตรงนี้เป็นจุดแข็งของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ ที่จะรักษาเสถียรภาพรัฐบาลไว้ให้ได้

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทย(ภท.)จะมีปัญหาหรือไม่ เพราะมีข่าวโจมตี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการคมนาคม ว่าจะมีการยึดกระทรวงคืน จนเป็นเหตุให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หัวหน้าพรรคภท. บอกว่าหากมีการปรับนายศักดิ์สยามออก จะออกด้วย  นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า วันนี้เสถียรภาพรัฐบาลมีความมั่นคงและสามัคคีในพรรคร่วม รัฐมนตรีที่มาจากทุกพรรคก็ทำงานกันอย่างเข้มแข็ง ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายและกำกับพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง

เมื่อถามต่อว่า สมาชิกพรรคภูมิใจไทยบางคนพูดว่ามีคนในรัฐบาลแทงข้างหลังกันเอง นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวยังไม่เห็น ตนเห็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายศักดิ์สยาม รวมถึงคนอื่นๆ ก็พูดคุยกันดี ตนคิดว่าไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น ทุกคนต่างทำงานเพราะรู้ดีว่าภาระความรับผิดชอบมากพอสมควร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า แกนนำของแต่ละพรรคต้องมีการหารือร่วมกันก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เร็วๆ นี้ก็น่าจะมี ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำลังหาเวลาที่สะดวก เพื่อพบปะพูดคุยกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาล โดยเป็นการพูดคุยปกติ เพราะเราทำงานร่วมกันมาพักหนึ่งแล้ว นายกฯ อยากพบปะพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการบ้างกับพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ครั้งต่อไปอาจจะมีโอกาสพบปะพูดคุยกับ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล เพราะยังไม่มีการพบปะพูดคุยกัน เนื่องจากเมื่อเข้ามาต้องเร่งการทำงาน

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม”สั่งเข้มทุกหน่วยรัฐ เฝ้าระวังสถานการณ์แล้งวางมาตรการด่วนหลัง “เอลนีโญ”กระทบน้ำโขงลด
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : โอเบนโตะ