‘เสรีพิศุทธ์’ เย้ย ‘บิ๊กตู่’ ความเป็นชายชาติทหาร สู้ ‘บิ๊กป๊อก’ ไม่ได้ อัด ‘สิระ’ ไม่มีความรู้

เสรีพิศุทธ์ อัด สิระ  ไปหลับอยู่ไหนมา กมธ.ปปช.เป็นตำแหน่งฝ่ายค้าน ประธานชวนยังเปลี่ยนไม่ได้  เตรียมดัดหลัง ปารีณา ลุยสอบที่ดิน-ทรัพย์สิน ทุจริตย้อนหลัง

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอปลดออกจากประธานกมธ. ว่า นายสิระอยู่ในห้องประชุมก็เรียบร้อยดี เวลาโหวตเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีมาชี้แจงครั้งต่อไปหรือไม่ ซึ่งผลโหวตก็ออกมาว่า ให้มาชี้แจง 6 คน ไม่ให้มา 3 คน ซึ่งนายสิระก็มาพูดคุยว่าเป็นธรรมดี แต่พอออกจากห้องประชุมก็เสนอปลดประธานกมธ. คนอย่างนี้เป็นคนอย่างไร มีสิทธิ์อะไรจะมาปลดหรือมาเปลี่ยนจะเห็นได้ว่าเป็นขบวนการทางการเมืองที่ฝ่ายรัฐบาลเอามาใช้ ในสภาผู้แทนราษฎร และในกมธ. ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไร เพราะตนเป็นประธานกมธ.ฯ กำหนดการประชุม

เมื่อถามว่านายสิระอ้างว่ามีกมธ.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลสนับสนุนให้ปลดถึง 8 คน ทราบหรือไม่ว่าเป็นใครบ้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เขาไปซื้อใครมาบ้างล่ะ ตั้งแต่ตนรับราชการมาจนมาเป็นส.ส. ที่ว่าประชาชนรับเงินซื้อเสียง 200 300 บาท ก็ไปด่าประชาชนทำไมไม่ด่าคนซื้อเสียง อย่างบางที่ซื้อเข้ามาเป็น ส.ส. หรือไปด่าข้าราชการกระทรวงโน้นกรมนี้ทุจริต ตนมองมองดูแล้วก็อาจจะมีแต่ไม่เท่าที่สภาฯ

“ที่นี่แย่ที่สุดเลยตั้งแต่เกิดมา ตั้งแต่เป็นผบ.ตร. ที่นี่เป็นแหล่งทุจริตมาก ใครจะมาพูดกับผมว่ามา เพราะที่นี่พูดกันด้วยเงินหมด เมื่อวานก็เห็นดึงตัวฝ่ายเราไปคุยด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้แจกกล้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ อย่าไปสนใจเลยส.ส.พวกนี้ เดี๋ยวจัดการหมด” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะต้องไปทำความเข้าใจกับกมธ. หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องคุยเพราะตนทำตามหน้าที่ ไม่เป็นประธานฯ มันจะตายหรือ เป็นก็เป็นไม่เป็นก็ไม่เป็น เพราะตนมีเสียงเดียวในกมธ. แล้วโหวตให้ตนเป็นประธานกันเอง ในที่กมธ. ส.ส. 10 สมัยก็มี ทำไมยอมให้ ส.ส. สมัยแรกเป็นได้ เพราะตนมีคุณวุฒิความรู้ความสามารถ เมื่อเป็นแล้วทำงานถูกใจประชาชนหรือไม่ จะเรียกนายกฯ และรองนายกฯ มาสอบถามข้อเท็จจริงใน กมธ. ชุดนี้แล้วผิดตรงไหน ทำไมไม่ยอมมา บอกเป็นชายชาติทหาร ปฏิญาณตนไว้ว่าอย่างไรจะปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติและประชาชนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต แต่พอคณะกมธ. เรียก ทำไมไม่ยอมมาสักที เพราะเป็นหน้าที่ของเราอย่ามาบอกว่าไม่ใช่หน้าที่ ขอให้มาแบบลูกผู้ชาย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังมาเลย ทำไมคนอื่นยึกยักนัก ดังนั้นอย่าเอาการเมืองมาเล่นหากตนไม่มีอำนาจแล้วจะเชิญมาทำไม ไม่มีสาระ จะเชิญมาทำไม

บทความก่อนหน้านี้พิศณุ นิลกลัด : อาชีพสาวถือป้ายบอกยก
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม”สั่งเข้มทุกหน่วยรัฐ เฝ้าระวังสถานการณ์แล้งวางมาตรการด่วนหลัง “เอลนีโญ”กระทบน้ำโขงลด