‘บิ๊กป๊อก’ ปัดข่าวพรรคร่วมแตก ส่อโหวตสวนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ปล่อยเป็นกลไกของสภาฯ

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวพรรคร่วมรัฐบาลเกิดความระหองระแหง และอาจมีการโหวตสวนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นว่า ไม่มี ตนไม่ทราบ แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเครื่องมือในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว ใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องรู้ว่าต้องรับผิดชอบต่อสภาผู้แทนราษฏร ถ้าสภาฯ อยากจะรู้และตั้งกระทู้ถาม เชิญกรรมาธิการเรียกมาพูดเป็นระบบปกติ ก็ไป ถ้าไม่ไปก็ให้ผู้แทน ผู้รู้ไป ทำได้หมด ถ้าผู้ที่สภาฯ สงสัยถึงขั้นว่าไม่ไว้วางใจ ก็เปิดอภิปรายได้ ตนว่าเป็นเครื่องมือที่ดี ก็ทำไม ตนไม่เห็นว่าจะมีอะไร แต่จะโหวตสวนก็เกินไป ให้เริ่มอภิปรายก่อนไหม และใครจะโหวตอย่างไรเอาตามสะดวกก็ว่าอย่างนั้น ประชาธิปไตยก็ใช้คำว่าโหวต ไม่ได้บังคับ การจะโหวตถ้าจะโหวตออกมาก็ได้สองทาง ก็ให้เป็นไป ประชาชนจะได้ไม่ต้องกังวลมาก ไม่ต้องไปใส่ใจกับเรื่องอะไรพวกนี้

เมื่อถามว่าพรรคร่วมจะต้องมีการพูดคุยเพื่อกระชับความสัมพันธ์หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ปล่อยเขาไปเถอะ ให้มันเป็นไปเถอะ”

บทความก่อนหน้านี้เปิดหลักเกณฑ์ “ชิมช้อปใช้เฟส3” ปลดล็อกใช้เงินได้ทุกจังหวัด 14พ.ย.วันแรก รอบแรกเต็มแล้ว รอลุ้นอีกครั้งเย็นนี้
บทความถัดไปกสทช.เล็งช่วยทีวีดิจิทัลคืนคลื่นล็อต 2 หลังยังขาดทุนอ่วม ผู้ประการอ้อนขอเงื่อนไขเหมือนล็อตแรก