‘ดีอีเอส’​ เล็งนำเรื่องควบรวม ‘ทีโอที​-แคท’​ เข้าครม. 19 พ.ย.นี้

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการควบรวมกิจการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือทีโอที กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นที ว่า จะพยายามนำเรื่องการควบรวมกิจการ เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ ในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ โดยได้มอบหมายให้ นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอสรวบรวม​ข้อมูล และเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี​เอสเพื่อพิจารณา​ใน 1-2 วันนี้ ก่อนจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม​ ครม. ต่อไป

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ มีการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ถึงแนวทางการเข้าร่วมการ ประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5G ทราบว่า พอจะมีแนวทางที่ีทีโอที และแคท จะสามารถเข้าร่วมการประมูลได้ ไม่ว่าจะในรูปแบบ​การควบรวมกิจการแล้ว หรือต่างคนต่างเข้าร่วมการประมูล

“อย่างไรก็ตาม จะพยายามเร่งรัดเรื่องการควบรวมกิจการให้ได้ข้อสรุป​ทุกอย่างโดยเร็ว เพื่อให้ทีโอทีและแคท มีโอกาสในเตรียมตัวเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ ทั้งนี้ เมื่อผ่านการเห็นชอบจาก ครม. แล้ว จะใช้เวลาอีกประมาณ 6-7 เดือน ในการให้ที่ปรึกษา 3 ฝ่าย ได้แก่ 1.ด้านบุคลากร 2.ด้านการเงิน สิทธิประโยชน์ สวัสดิการ และ 3.ด้านสัญญาสัมปทาน ทำการศึกษา และกำหนดทิศทางในการดำเนินงานภายหลังการควบรวมกิจการ” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มนัส สัตยารักษ์ | พระเอก vs พลเอก
บทความถัดไปก.อุตฯเผยโรงงานเปิดใหม่มากกว่าปิดกิจการกว่าเท่าตัว