‘เอ๋’ ส่อรอด ‘ธรรมนัส’ ฟันธงที่ดินฟาร์มไก่ไม่ได้บุกรุก ส.ป.ก.

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เปิดเผยว่าได้รับรายงานหลังจากสั่งให้ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ดินฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์ม ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชารัฐ อยู่ในที่ ส.ป.ก.และป่าสงวนแห่งชาติ จ.ราชบุรี 1,700 ไร่ โดยสรุปที่ดินแปลงหน้าเป็น ส.ป.ก. ที่แปลงกลางที่มีเอกสารสิทธิ และแปลงหลังเป็น ส.ป.ก. ซึ่งหลังจากที่กรมป่าไม้มอบพื้นที่มาให้ ส.ป.ก.ประกาศเขตปฏิรูปที่ดินเมื่อปี 2536 ได้จัดสรรให้ชาวบ้านไป 700 กว่าไร่ เหลือประมาณ 900 กว่าไร่ ซึ่งรวม 3 แปลง โดยแปลงที่อยู่ตรงกลางมีเอกสารสิทธิ ที่น.ส.ปารีณาชี้แจงว่ามี นส.3 และ สค.1 ทั้งนี้ กำลังขอตรวจสอบเอกสารดังกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า น.ส.ปารีณาได้เข้าชี้แจงกับฝ่ายกฎหมายของ ส.ป.ก.แล้ว ยืนยันว่าเนื่องจากที่ดินทั้งหมดทางครอบครัว น.ส.ปารีณา ครอบครองมาก่อนตั้งแต่ปี 2489 จากนั้นกรมป่าไม้ส่งมอบพื้นที่ให้ ส.ป.ก. ปี 2536 จัดสรรให้ชาวบ้านทำกินไปบางส่วนแล้ว ต้องถือว่าครอบครัวของ น.ส.ปารีณา อยู่มาก่อนที่จะนำที่ดินแปลงนี้มาประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน ทั้งนี้ เวลากรมป่าไม้ส่งพื้นที่มาให้ ส.ป.ก.ส่งพร้อมผู้ครองครอง และย้อนไปปี 2489 ประกาศใช้พระราชบัญญัติที่ดินให้ชาวบ้าน มีเรื่องกรรมสิทธิ์ครอบครองในที่ดิน ก่อนหน้าที่เป็นที่ดินของ น.ส.ปารีณา ก่อนมาจัดสรรให้ชาวบ้าน ต้องย้อนไปศึกษาว่าครอบครองมากี่ปี ไม่ใช่บุกรุก ถือว่าไม่ผิด แต่เมื่อพื้นที่นำมาจัดสรรปฏิรูปที่ดิน ต้องยึดตามระเบียบ ส.ป.ก.เพื่อเกษตร

นายธรรมนัสกล่าวว่า ประเด็นคือ ส.ส.ปารีณาไม่ได้บุกรุก เขาครอบครองมาก่อน ที่ ส.ป.ก.รับพื้นที่มาตอนเขาครอบครองอยู่แล้ว รวมทั้งไม่จัดเป็นที่ดินแปลงใหญ่ โดย ส.ป.ก.แปลงแรกติดถนนมีพื้นที่200 กว่าไร่ ถัดไปแปลงกลางเป็นที่เอกสารสิทธิ และแปลงถัดไปเป็น ส.ป.ก. 300 กว่าไร่

“อย่างไรก็ตาม ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว จากนี้ฝ่ายกฎหมายเข้าตรวจสอบหาข้อเท็จจริงก่อนหน้านี้ที่พื้นที่เป็นของนายทวี ไกรคุปต์ คุณพ่อคุณเอ๋ ครอบครองมากี่ปี ถ้าเขาอยู่มาก่อน ถือว่าไม่บุกรุก โดยต้องสอบสวน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ด้วยเพราะเป็นประเด็นสำคัญที่สังคมสนใจ” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : ทบทวนเรื่อง “พระพุทธรูป” ภายใต้ร่มเงา “ผีพราหมณ์พุทธ”
บทความถัดไปอนค.ถามบิ๊กตู่ โรงงานปิด-ตกงานเพียบ หม่อมเต่าแจง ให้ใจเย็น รออีก 2 ปี ดีขึ้นแน่นอน