“อนุทิน” ซัดเหตุทะเลาะวิวาทใน รพ.เป็นเรื่องจิตสำนึก ไม่สมควรเกิด ลั่นไม่ยอมความแน่

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล ว่า เรื่องนี้โรงพยาบาล และ สธ. เป็นผู้เสียหาย สิ่งที่ สธ.ทำได้คือการแจ้งความร้องทุกข์ เรื่องการก่อเหตุความไม่สงบในสถานที่ราชการ การทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย ขัดขวางการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาลที่กำลังให้การช่วยเหลือผู้ป่วย ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำไม่ว่าจะทะเลาะอะไรกันมา ทุกอย่างต้องจบที่หน้าโรงพยาบาล จะเอาเข้ามาในโรงพยาบาลไม่ได้

“โรงพยาบาลเป็นที่รักษาคนเจ็บคนป่วย การเข้ามาตีกันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเลย จะตีกันหรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ตีกันข้างนอก การมาที่โรงพยาบาลเพื่อมารักษา และไม่ต้องถามหาว่าใครผิดใครถูก อยู่ฝ่ายไหนเรารักษาหมด ไม่ควรเข้ามาตีกันในนี้” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สธ.ไม่จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการป้องกันอะไรแล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องจิตสำนึก ไม่สมควรที่จะมาตีกันในโรงพยาบาล หรือห้องฉุกเฉินที่มีคนไข้ คนทำงานอยู่จำนวนมาก สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำเป็นหน้าที่กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องมาดูแลความสงบเรียบร้อยของโรงพยาบาล

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. กล่าวว่า จะไม่มีการเจรจา ไม่มีการยอมความอย่างแน่นอน สธ.ชัดเจนเรื่องนโยบายความปลอดภัย มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัดว่าการก่อเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลเป็นคดีอาญาที่ยอมความกันไม่ได้ ถ้าใครยอมความจะมีความผิดตามมาตรา 157 เรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

บทความก่อนหน้านี้“พรรคครูไทย” บอกไม่รู้เรื่องกลุ่มนักชน ไปงานชัช เตาปูน แค่ส่วนตัว ยันหนุนบิ๊กตู่ไม่เปลี่ยน
บทความถัดไปมติ 6:3 กมธ.ป.ป.ช. เรียก ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ สอบครั้งที่ 4 อุบฟันอาญาหรือไม่ หากยังดื้อ