“อนุทิน” ถก “หมอเลี๊ยบ” เล็งยกระดับ “ห้องฉุกเฉิน” 21 รพ.ทั่วปท.

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการยกระดับห้องฉุกเฉิน 21 โรงพยาบาล ก่อนเป็นประธานประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ว่า ได้เชิญ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. มาหารือเรื่องนี้ พร้อมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง แนวคิดคือสร้างระบบคัดกรองผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพ เมื่อฟังแล้วเป็นประโยชน์กับประชาชน ลดความแออัดในโรงพยาบาลและห้องฉุกเฉิน ย่อมเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน ส่วนเรื่องงบประมาณอย่าเป็นห่วง เพราะถ้ามีประโยชน์ เรื่องนี้ ไม่ใช่ปัญหา

ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้กล่าวถึงโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยว่า เป็นโครงการที่มีอยู่แล้ว เพราะอาหารโรงพยาบาลต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย เพียงแต่ช่วงนี้ หยิบมาพูดถึงอีกครั้ง ซึ่งมีนโยบายให้ทุกโรงพยาบาลของ สธ. ซื้อวัตถุดิบจากเกษตรกรไทย สร้างเม็ดเงินให้คนไทยด้วยกัน แต่ต้องระมัดระวังเรื่องสารเคมีตกค้างด้วย

นายอนุทิน กล่าวว่า ประเด็นเรื่องการยกระดับห้องฉุกเฉินนั้น สืบเนื่องมากจากที่เคยโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า กำลังหารือแนวทางพัฒนาห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล สร้างมาตรการ และมาตรฐานบริการประชาชน จะเริ่มต้นวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ปรับปรุงศักยภาพ 21 โรงพยาบาล ก่อน ตามงบประมาณที่มีแล้วรองบประมาณปี 2563  เพื่อจะพัฒนาให้ได้มากที่สุด

“ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของห้องฉุกเฉิน คือ ประชาชนผู้ใช้บริการ ยังแยกแยะไม่ได้ เพราะไม่เข้าใจคำว่า ฉุกเฉิน เกือบทุกคนรู้สึกฉุกเฉินกันทั้งหมด แต่บางราย ทางการแพทย์ ยังไม่จัดว่าฉุกเฉิน ส่งผลให้คนไข้ไม่ฉุกเฉินล้นห้องฉุกเฉิน และกระทบกระทั่งกันระหว่างญาติผู้ป่วยกับเจ้าหน้าที่อยู่บ่อยครั้ง สำหรับโรงพยาบาล 21 แห่งข้างต้น ประกอบด้วย เขต 1 รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.ลำปาง เขต 2 รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก เขต 3 รพ.สวรรค์ประชารักษ์ เขต 4 รพ.สระบุรี รพ.พระนครศรีอยุธยา รพ.ปทุมธานี เขต 5รพ.นครปฐม เขต 6 รพ.ชลบุรี รพ.ระยอง เขต 7 รพ.ขอนแก่น เขต 8 รพ.อุดรธานี เขต 9 รพ.มหาราชนคราราชสีมา รพ.บุรีรัมย์ เขต 10 รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี เขต 11 รพ.สุราษฎร์ธานี รพ.วชิระภูเก็ต เขต 12 รพ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ รพ.สังกัดกรมการแพทย์ 3 แห่ง คือร พ.ราชวิถี รพ.นพรัตนราชธานี และรพ.เลิดสิน” นายอนุทิน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” ชี้ “ประยุทธ์” ออกชิมช้อปใช้ เฟส 3 หวังเบี่ยงปัญหาศก.ตกต่ำ
บทความถัดไป“พรรคครูไทย” บอกไม่รู้เรื่องกลุ่มนักชน ไปงานชัช เตาปูน แค่ส่วนตัว ยันหนุนบิ๊กตู่ไม่เปลี่ยน