อธิบดี ‘ไพสิฐ’ เตรียมสรุปสำนวนสั่งฟ้อง ‘ชัยวัฒน์’ ชี้ผู้ต้องหาอยากพูดอะไรก็ได้ จะไม่โต้เถียง

อธิบดีไพสิฐ เตรียมสรุปสำนวนสั่งฟ้องชัยวัฒน์และพวก ชี้ไม่อยากโต้เถียงกับผู้ต้องหา อยากพูดอะไรก็ได้เป็นสิทธิ

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. พ.ต.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณี น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยา นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ ระบุถึงข้อกังวลใจที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวก 4 ราย ผู้ต้องหาคดีร่วมฆาตกรรมนายบิลลี่ว่า โดยหลักการแล้วหากผู้เสียหายรู้สึก ถูกคุกคามหรือไม่ปลอดภัยจากกลุ่มผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวนั้น สามารถยื่นคำร้องต่อศาลขอให้พิจารณาการถอนประกันตัวได้

เนื่องจากเงื่อนไขในการให้ประกันตัว ผู้ต้องหาจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน หรือข่มขู่พยาน นี้คือหลักเกณฑ์ปกติในทุกคดี พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวด้วยว่า ระหว่างนี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งเพื่อเตรียมสรุปสำสวนสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์และพวกตามขั้นตอน ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ตอนนี้ยังพอมีเวลาก็จะทยอยเก็บหลักฐานให้ครบถ้วน ไม่อยากให้มีช่องว่างช่องโหว่แต่อย่างใด

เมื่อถามว่า นายชัยวัฒน์ตั้งข้อสังเกตหรือระยะเวลาในการดำเนินคคีที่ดูเหมือนเร่งรัดมากเกินไป พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า ไม่อยากจะไปโต้แย้งอะไรกับผู้ต้องหา ดีเอสไอมีหน้าที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐานก็ทำตามขั้นตอนไม่ได้เร่งรัดเร่งรีบ ดีเอสไอมีกรอบระยะเวลาในการทำคดีทุกอย่าง ว่ากันตามพยานหลักฐาน ส่วนนายชัยวัฒน์จะพูดจะให้สัมภาษณ์อะไรก็กระทำได้ เป็นสิทธิของนายชัยวัฒน์ ยิ่งพูดยิ่งดี ดีเอสไอก็เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เมื่อถามอีกว่า หลังจากนี้ยังพิจารณาขอหมายจับหรือหมายเรียกใครเพิ่มเติมหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า คงต้องรอพนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อมูล ตอนนี้ยังไม่ออกหมายจับบุคคลใดเพิ่ม อีกทั้งยังต้องตรวจสอบพยานหลักฐานบางส่วนในการตรวจค้นเมื่อวาน

บทความก่อนหน้านี้รวบสองโจ๋หัวใส ใช้โปรแกรมแฮกไลน์ยืมเงิน-ดอดเอาข้อมูลบัตรปชช.เปิดซิมขโมยแต้มสะสมไปขาย
บทความถัดไปเจออีกราย “สรวุฒิ” ส.ส.ชลบุรี พปชร. แจ้งมีที่ภบท.5 จันทบุรี-ระยอง 350 ไร่