รวบสองโจ๋หัวใส ใช้โปรแกรมแฮกไลน์ยืมเงิน-ดอดเอาข้อมูลบัตรปชช.เปิดซิมขโมยแต้มสะสมไปขาย

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อม พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.,พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท.,พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท.ร่วมกับตำรวจ ปอท.แถลงผลจับกุมผู้ต้องหาแฮกข้อมูลไลน์โดยส่งลิงก์เว็บไซต์แฝงมัลแวร์ และผู้ต้องหาโจรกรรมข้อมูลบัตรประชาชนไปใช้เปิดซิมโทรศัพท์เพื่อดึงคะแนนสะสมแต้มของเหยื่อไปขายผ่านเฟซบุ๊ก

โดยคดีแรก จับกุมนายกุมภา ปุยฝ้าย อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1540/2562 ลงวันที่ 11 ตุลาคม 2562 ข้อหา ”เข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ,ส่งข้อมูลรบกวนการใช้งานคอมพิวเตอร์ และส่งต่อข้อมูลลามกอนาจารฯ” โดยจับกุมได้ที่ซอยบุปผาบุรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่ง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า ภายหลังมีกระแสการร้องเรียนว่าผู้เสียหายถูกแฮกไลน์-เฟซบุ๊กไปใช้ยืมเงิน จากเพื่อนหรือคนรู้จักของเหยื่อ หรือไปโหวตให้คะแนนการประกวดโดยอ้างว่าลูกหลานคนรู้จักได้เข้าแข่งขันการประกวดดังกล่าวก่อนจะลวงเอาข้อมูลส่วนตัวไป

ซึ่งได้ดำเนินการสืบสวนติดตามกระทั่งพบว่ามีผู้ต้องหารายนี้ ทำลิงก์เว็บไซต์ลามก หรือลิงก์ใบ้ห้วยแฝงโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ส่งไปล่อลวงเหยื่อให้กดเข้าเว็บ และดูดข้อมูลส่วนตัวจนเกิดความเสียหายแล้วหลายสิบราย มูลค่าเป็นเงินนับแสนบาท โดยใช้ไลน์อวตารแฝงตัวเข้าไปในไลน์กลุ่มขนาดใหญ่เพื่อเผยแพร่ลิงก์ดังกล่าว โดยที่สมาชิกในกลุ่มอาจจะไม่ทราบ สอบสวนให้การรับว่า ตนเองเรียนรู้การเขียนโปรแกรมจากอินเตอร์เน็ตเพราะเรียนจบเพียงชั้นมัธยม

ซึ่งได้ทำลิงก์แฝงโฆษณาขึ้นมาเพื่อรับเงินจากยอดคลิกของลิงก์ดังกล่าว ที่ได้กระทำมานานกว่า 4 เดือนแล้ว ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนที่เผลอกดลิงก์เว็บไซต์ดังกล่าว ตรวจสอบข้อมูลในไลน์ ได้ที่ “การตั้งค่า>บัญชีผู้ใช้งาน>อุปกรณ์ที่เข้าสู่ระบบ หากอุปกรณ์ใดที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน และให้กดออกจากระบบ (Log Out)” รวมถึงตั้งค่าการยืนยันตัวตนสองชั้น

ซึ่งหาข้อมูลได้จากกูเกิล หากพบผู้ใช้งานไลน์นิรนามในกลุ่มไลน์ และเผยแพร่ส่งต่อข้อมูลลักษณะดังกล่าว ก็สามารถแจ้งเบาะแสมายัง “ศูนย์ต่อต้านความปลอม” (Anti Fake News Center) ทางเว็บไซต์ antifakenewscenter.com หรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-288-8000 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสืบสวนปราบปรามต่อไป

อีกคดีจับกุมนายทัตฐพงษ์ พรหมพิมาน อายุ 34 ปี ที่โกงคะแนนสะสมแต้มของผู้ให้บริการโทรศัพท์ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1705/2562 ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ในข้อหา “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึง และเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” จับกุมได้ในย่านเสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า ผู้ต้องหาจะนำข้อมูลเลขบัตรประชาชนของผู้เสียหายมาลงทะเบียนซิมการ์ด เปิดใช้บริการโทรศัพท์มือถือในชื่อของผู้เสียหายอีกหมายเลขหนึ่ง เพื่อเข้าถึงคะแนนสะสมของผู้เสียหายที่ถูกจัดเก็บไว้ในระบบของผู้ให้บริการ ต่อมาผู้ต้องหาจะโอนคะแนนสะสมทั้งหมดมายังหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้ต้องหาได้ลงทะเบียนเปิดไว้ เพื่อนำคะแนนไปคูปองของกำนัลต่างๆ เช่นตั๋วภาพยนตร์ ส่วนลดสินค้า จากแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินออนไลน์ ก่อนนำคูปองมาประกาศขายในเฟซบุ๊กตนเองในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลถึงการได้มาซึ่งข้อมูลบัตรประชาชน

ด้านนายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ภายหลังศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมเปิดทำการมาแล้วกว่า 30 วัน ได้คัดกรองข้อมูลข่าวปลอมมาแล้วกว่า 120,391 เรื่อง มี 50,000 ชิ้น ที่มีแนวโน้มจะเป็นข่าวปลอม และยับยั้งการเผยแพร่ได้กว่า 30,000 เรื่อง คงเหลือ 7,962 เรื่อง ที่เป็นข่าวปลอม แบ่งเป็นเรื่องยาเสพติด,ภัยพิบัติ,การเงิน,ความมั่นคงประเทศ และนโยบายรัฐบาล จำนวนมากมาน้อยตามลำดับ ซึ่งได้นำข้อมูลดังกล่าวมาติดตามเฝ้าระวังผู้ไม่หวังดีร่วมกับ บก.ปอท.เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง : วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปอธิบดี ‘ไพสิฐ’ เตรียมสรุปสำนวนสั่งฟ้อง ‘ชัยวัฒน์’ ชี้ผู้ต้องหาอยากพูดอะไรก็ได้ จะไม่โต้เถียง