เจออีก! ‘สรวุฒิ’ ส.ส.ชลบุรี พปชร. แจ้งครอบครอง ภ.บ.ท.5 จันทบุรี-ระยอง 350 ไร่

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีคสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นเรื่องต่อป.ป.ช.ให้มีการตรวจสอบการถือครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ที่แจ้งการครอบครอง ภ.บ.ท. 5 ใน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 1,706 ไร่ ต่อ ป.ป.ช.แล้ว

ล่าสุดยังพบว่ามี ส.ส.พรรคพปชร. คือ นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี ที่แจ้งป.ป.ช.ว่าครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 2 แปลง ประกอบด้วย 1.ภ.ท.บ.5 จ.จันทบุรี จำนวน 200 ไร่ ได้มาเมื่อปี 2545 มูลค่า 40 ล้านบาท 2.ภ.บ.ท.5 จ.ระยอง จำนวน 150 ไร่ ได้มาเมื่อปี 2545 มูลค่า 30 ล้านบาท

ทั้งนี้ ภ.บ.ท.5 คือ เอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภาษีดอกหญ้า) ไม่ถือเป็นหนังสือการรับรองการทำประโยชน์ ตามประมวลกฎหมายที่ดิน และไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้ ซึ่งกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือแจ้งเวียนตั้งแต่ปี 2551 ว่าที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่สาธารณประโยชน์ ที่ดินของรัฐ ไม่สามารถแจ้งการเสียภาษีบำรุงท้องที่ได้ และเอกสารดังกล่าวไม่สามารถนำมารับรองสิทธิ์ในการครอบครองที่ดินได้เช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้ย้อนนาทีเดือด ก่อน-หลัง เสรีพิศุทธ์ VS ปารีณา ปะทะฝีปาก-ขู่ติดคุก กลางวงกมธ. ก่อนถามกลับ “คุณจบอะไรมา?” (คลิป)
บทความถัดไป‘วราวุธ’ ชี้ ‘ชัยวัฒน์’ ยังทำงานปกติ จนกว่าจะมีคำพิพากษา เผย ปลัด ทส.ตั้งกรรมการสอบแล้ว