การบินไทย เตรียมร่อนจม.ขอโทษ ยกเลิกรับลูกเรือใหม่ปี 2019 พร้อมคืนเงินผู้สมัคร!

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นลูกเรือของบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) ออกมาร้องเรียนว่าไม่ได้ความเป็นธรรมเนื่องจากการบินไทยไม่ยอมคืนเงินค่าสมัคร 1,500 บาท หลังจากการบินไทยเตรียมประกาศยกเลิกการรับสมัครลูกเรือตามนโยบายฝ่ายบริหารของกระทรวงคมนาคม

ว่า ขณะนี้การบินไทยเตรียมที่จะออกจดหมายชี้แจงเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการให้ผู้สมัครรับทราบภายใน1-2 วัน โดยหากการบินไทยทำการประกาศยกเลิกโครงการรับสมัครลูกเรืออย่างเป็นทางการ ยืนยันว่า การบินไทยจะคืนเงินค่าสมัครให้กับผู้สมัครทุกบาททุกสตางค์ พร้อมกับขอโทษ

“ขอให้รอจดหมายคำสั่งผมเป็นทางการเรื่องนี้ คาดว่าภายใน ใน 1-2 วันนี้ จะออกได้ ยืนยันว่าหากปัญหาเกิดจาการบินไทยเปลี่ยนแปลงนโยบายเองเราต้องคืนเงินผู้สมัครแน่นอน เบื้องต้นอาจจะเป็นการประกาศยกเลิกการรับสมัคร ไม่น่าจะใช้แนวทางการชะลอการรับสมัคร เพราะการชะลอก็เหมือนเราเก็บเงินค่าสมัครของผู้สมัครไว้ ซึ่งก็อาจจะเกิดปัญหาความเข้าใจผิดขึ้นมาอีก”

นายสุเมธกล่าวยอมรับว่า ในระยะสั้นหากมีการยกเลิกการรับสมัครลูกเรืออาจจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการบนเครื่องบินของการบินไทย แต่ในระยะยาวต้องส่งผลกระทบแน่นอนเนื่องจากการบินไทยเป็นสายการบินที่ให้บริการแบบฟลูเซอร์วิซ โดยการบินไทยจะต้องปรับตัวเพื่อรองรับปัญหาโดยอาจจะต้องหาพนักงานในรูปแบบอื่นเช่น พนักงานบริการหรือservice crew มาทดแทนการทำงานของลูกเรือ หรือ cabin crew มาทำงานทดแทน ลูกเรือ ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร” ชี้ตัวเลขกำลังการผลิตภาคอุตฯ ดิ่งลงเหลือ 65% แนะ 2 ทางแก้แต่ต้องเปลี่ยนตัวหน.ทีมเศรษฐกิจก่อน
บทความถัดไปจรัญ มะลูลีม : อิมรอน ข่าน กับมุมมองต่อแคชเมียร์