“เพื่อไทย” พร้อมหนุนผู้หญิงมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ รองโฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2562 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยรองโฆษกพรรคและนางสาวสรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้รับเชิญจากนาง Satu Suikkari-Kleven เอกอัครราชทูตประเทศฟินแลนด์ประจำประเทศไทยเข้าร่วมสัมมนาและอภิปรายหัวข้อ “การมีส่วนร่วมทางการเมืองของผู้หญิง” และมีเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ ตัวแทนจาก UN Women สถาบันพระปกเกล้า และนักการเมืองหญิงจากพรรคการเมืองต่างๆ ณ บ้านพักของเอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย

นางสาวธิดารัตน์กล่าวว่าภายในงาน พบสถิติที่น่าสนใจเรื่องจำนวนนักการเมืองหญิงในฟินแลนด์ โดยในปี พ.ศ. 2562 มีนักการเมืองหญิงในฟินแลนด์กว่า 40% หรือจำนวน 1,036 คน ในการลงสมัครเลือกตั้งครั้งล่าสุด ในสหภาพยุโรปเองก็มีอัตราส่วนของนักการเมืองหญิงสูงถึง 40% เช่นกัน ส่วนประเทศไทยมีสัดส่วนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นผู้หญิงที่เข้าไปนั่งในสภารวม 78 คน จาก 498 คน คิดเป็น 15.8% และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่ออยู่ที่ 25 คน จาก 149 คน หรือ 17% ซึ่งมากกว่าในช่วงรัฐบาลชุดที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ประมาณ 5%

นางสาวธิดารัตน์กล่าวอีกว่า ในการเสวนานางลดาวัลลิ์ได้เสนอว่าการที่จะส่งเสริมให้ผู้หญิงสามารถเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้นนั้น ต้องได้รับการสนับสนุนจากองค์การต่างๆ ในการช่วยพัฒนาความสามารถของผู้หญิง รวมถึงครอบครัว สื่อมวลชน และสังคมต้องยอมรับและช่วยผลักดัน และเสนอเส้นทางลัดในการสร้างความเปลี่ยนแปลงคือการให้มีผู้หญิงเข้าไปนั่งในกรรมการบริหารพรรคมากขึ้นดังเช่นที่พรรคเพื่อไทยทำ และให้มีผู้หญิงเข้าไปเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญ เช่น รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลด้านสังคม กระทรวงมหาดไทย และให้ผู้หญิงเป็นผู้บริหารในส่วนราชการมากขึ้น

“พรรคเพื่อไทยเองได้ให้การสนับสนุนให้ผู้หญิงเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองสม่ำเสมออยู่แล้ว ซึ่งจะเห็นได้จากการริเริ่มกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี การสนับสนุนให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย และการที่มีประธานยุทธศาสตร์พรรคเป็นผู้หญิง คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” นางสาวธิดารัตน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คนของโลก : อเล็กซานเดอร์ เออร์ทูลา จากความรักสู่อัตวินิบาตกรรมสุดเศร้า
บทความถัดไปไทม์ไลน์แต่งตั้ง “สว.-รอง ผบก. ” กางกฎเหล็ก- “แบน” คนมีคดี ถึงคราวล้างบางยึดทำเลทอง