‘นิพิฏฐ์’ ชี้ ภบท.5 คือดาบสองคม ไม่ใช่หลักฐานครอบครอง แถมใช้มัดเป็นหลักฐานรุกที่รัฐ

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแสดงความเห็นกรณี ปัญหา ภบท.5 กับการอ้างอิงการครอบครองที่ดิน หลังมีข่าวการกล่าวหา นางปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ครอบครองที่ดิน 1.7 พันไร้ โดยเป็นที่รุกป่าสงวน ขณะที่นางปารีณาให้สัมภาษณ์ยอมรับว่ามีที่ดินดังกล่าวจริง แต่เป็นการครอบครองใช้ประโยชน์มานาน โดยมี ภบท.5 เป็นหลักฐานนั้น นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า “ภบท.5 เหมือนดาบ 2 คม เวลามีการบุกรุกที่ดินของรัฐ จะมีการพูดถึง ภบท.5 กันเยอะ ผู้บุกรุกจะอ้างว่าตนเองครอบครองอยู่และเสียภาษีถูกต้อง มีใบ ภบท.5 มาแสดงเรียบร้อย

เมื่อก่อนผมทำคดีพวกนี้มาเยอะจะได้ยินชาวบ้านสู้คดีเรื่องที่ดินแล้วนำใบ ภบท.5 มาแสดงกันบ่อย ใบ ภบท.5 คือ ใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ ไม่ได้เป็นหลักฐานว่าผู้ครอบครองมีสิทธิครอบครองโดยชอบอะไรหรอก มันเป็นหลักฐานมัดตัวผู้ครอบครองเสียด้วยซ้ำหากรัฐต้องการพิสูจน์ว่าใครเป็นผู้บุกรุกที่ดิน ถ้างั้น ผู้บุกรุกไปแจ้งทำไม ที่เขาไปแจ้งก็เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าตนเองครอบครองที่ดินนั้น เพราะตามกฎหมายแล้วในระหว่างชาวบ้านด้วยกัน ใบ ภบท.5 สามารถยืนยันได้ใครมีสิทธิดีกว่ากันเท่านั้นเอง

แต่จะนำมายันรัฐว่าตนเองมีสิทธิเหนือรัฐไม่ได้ ปัญหาว่า แล้วทางราชการรับเสียภาษีได้อย่างไรหากเป็นที่ดินของรัฐ ก็ตอบได้ง่ายๆว่า เรื่องภาษีนี้ใครไปเสียรัฐก็รับไว้ทั้งนั้นแหละครับ อยากเสียก็เสียไป (ต่อมาทราบว่าตั้งแต่ปี 2551 รัฐไม่รับเสียภาษีใบ ภบท.5แล้ว) ใครมีใบ ภบท.5 ไว้ ก็ใช้ได้เพียงหากที่ดินนั้นต่อมารัฐ อนุญาตให้เข้าครอบครองได้ ผู้เสียภาษีก็อ้างได้ว่าตนเองมีสิทธิดีกว่าชาวบ้านทั่วไปเพราะครอบครองอยู่โดยมีใบเสียภาษี (ภบท.5) มาแสดง ก็อาจได้ที่ดินนั้นไป แต่เขาไม่ให้ครอบครองเยอะๆนะครับ” “สำหรับที่ดินที่ประกาศเป็นเขต ส.ป.ก.หากมีใบ ภบท.5 อยู่ เขาก็ไม่ให้ครอบครองเยอะๆ เป็น 1,000 ไร่หรอกครับ อย่างดีก็ 50 ไร่ หรือ ไม่เกิน 100 ไร่สำหรับการทำปศุสัตว์ขนาดใหญ่ ใครมีใบ ภบท.5 อยู่ในมือ จึงอาจถือได้ว่าเป็นดาบ 2 คมได้เหมือนกัน คือถือว่าบุกรุกที่ดินรัฐอยู่โดยไม่อาจปฏิเสธได้ และภบท.5 นั่นแหละจะมาบาดคอตัวเองได้สักวันหนึ่ง ที่ดินรัฐนี่ศักดิ์สิทธิ์นะครับ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้”

บทความก่อนหน้านี้สมหมาย ปาริจฉัตต์ : EXTRA TIME …. เส้นทางสู่ครูพันธุ์ใหม่ (5) 
บทความถัดไปคนของโลก : อเล็กซานเดอร์ เออร์ทูลา จากความรักสู่อัตวินิบาตกรรมสุดเศร้า