‘กสทช.’​ ไฟเขียว 761 ลบ. เยียวยาผู้ให้บริการมักซ์ 4 ราย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขการชดเชย ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 4/2562 ได้มีมติเห็นชอบกรอบวงเงินค่าทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทนผู้รับใบอนุญาตให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล (มักซ์) ที่ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยตรงจากการเรียกคืนคลื่นความถี่ จำนวน 4 ราย (5 ใบอนุญาต) เป็นเงิน 761 ล้านบาท ได้แก่ กองทัพบก 2 โครงข่าย จำนวน 159 ล้านบาท, ไทยพีบีเอส 1 โครงข่าย จำนวน 254 ล้านบาท, บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) 1 โครงข่าย จำนวน 219 ล้านบาท และกรมประชาสัมพันธ์ 1 โครงข่าย จำนวน 128 ล้านบาท

นายฐากร กล่าวว่า ทั้งนี้ ภายในวันที่ 30 กันยายน 2563 ผู้ให้บริการมักซ์ทั้ง 4 ราย จะลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) เพื่อเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อดำเนินการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ และเมื่อมีหนังสือเรียกเก็บเงินตามงวดงานมา ก็ส่งหนังสือดังกล่าวมาเบิกเงินกับสำนักงาน กสทช. ได้เลย ตามราคาที่ได้กำหนดไว้ตามงวดงานนั้นๆ ทั้งนี้ การดำเนินการทั้งหมดของสำนักงาน กสทช. เป็นการแก้ปัญหาทีวีดิจิทัลตามคำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 4/2562 ที่ให้เยียวยากับผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิทัลที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำไปใช้งานในกิจการโทรคมนาคม โดยในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 จะเปิดให้ผู้ที่ชนะการประมูลทั้ง 3 ราย เข้าใช้งานในคลื่นความถี่ย่านดังกล่าวและนำเงินค่าใบอนุญาตมาชำระต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘ชัช’ ลั่นจับมือ 5 พรรคเล็ก สร้างอำนาจต่อรองเพื่อประโยชน์ปท. ‘เต้’ เผยตั้งกลุ่ม ‘นักชน’ โว รบ.คว่ำไม่คว่ำอยู่ที่กลุ่มนี้
บทความถัดไปส.อ.ท.หนุน ชิม ช้อป ใช้ เฟส3ไม่แจกพันบาท ควรกระตุ้นเป๋า2