‘ชัช’ ลั่นจับมือ 5 พรรคเล็ก สร้างอำนาจต่อรองเพื่อประโยชน์ปท. ‘เต้’ เผยตั้งกลุ่ม ‘นักชน’ โว รบ.คว่ำไม่คว่ำอยู่ที่กลุ่มนี้

‘ชัช’ ลั่นจับมือ 5 พรรคเล็ก สร้างอำนาจต่อรองเพื่อประโยชน์ปท. ‘เต้’ เผยตั้งกลุ่ม ‘นักชน’ วางแนวทางงานการเมือง โวรบ.คว่ำไม่คว่ำอยู่ที่กลุ่มนี้

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่บ้านพักส่วนตัว ย่านบริเวณตรอกข้าวสาร นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท (พทท.) ได้มีการจัดงานครบรอบวันเกิด 76 ปี

จากนั้นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือ 5 พรรคเล็กว่า จากที่พูดคุยกันไว้กับพรรคเล็กๆ เวลาเสนออะไรไปรัฐบาลก็ไม่สนใจ ถ้ารวมตัวกัน 7-8 คนจะทำให้เราแข็งแกร่ง ไปไหนก็ไปด้วยกัน ที่ผ่านมาไม่ได้รับความสนใจ การรวมตัวกันไม่ใช่เป็นการล้มรัฐบาล แต่ต้องการทำในสิ่งที่เรารับปากกับประชาชนไว้ ในหลายๆเรื่อง แต่ไม่มีโอกาสทำ ถ้ามารวมกันสิ่งใดที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ เราก็ทำ เช่น หากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าตอบดีมีเหตุมีผลเราก็สนับสนุน แต่ถ้าตอบไม่ดี ไม่มีเหตุผล และฟังไม่ขึ้น เราก็คงสนับสนุนไม่ได้ เพราะเราทำเพื่อชาติ ไม่ได้ทำเพื่อคนใดคนหนึ่ง เราไม่ได้คิดล้มล้างใคร แต่เพื่อประโยชน์ของประชาชนจริงๆ กฎหมายข้อไหนเสียเปรียบเราคงไม่ยอม ถ้าประชาชนเสียเปรียบเราจะแก้ไข

จากนี้ 5 พรรคเล็กจะประชุมกันทุกวันจันทร์มาคุยกัน เช่น เรื่องมาตรา 44 เรื่องของท้องถิ่น เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วก็ควรจะคืนตำแหน่งให้เขา นี่คือสิ่งที่เราตั้งใจจะทำ เพื่อให้แนวทางการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน แต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อกลุ่มว่าจะใช้ชื่ออะไร ต้องหารือกันอีกครั้ง ส่วนการลงมติของ 5 พรรคเล็กจะไปในทางเดียวกัน จะมาหารือกันก่อนที่จะลงมติทุกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า 5 พรรคเล็กพร้อมจะโหวตสวนมติของรัฐบาลหรือไม่ นายชัชวาลล์ตอบว่า หากเป็นเรื่องดีเราก็พร้อมสนับสนุน แต่ถ้าเป็นเรื่องไม่ดี เราก็ให้ไม่ได้ ถ้าสวนความรู้สึกของประชาชน

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลซ์ กล่าวว่า วันนี้ตนมาอวยพรวันเกิดให้นายขัชวาลล์ และถือโอกาสหารือร่วมกัน เนื่องจากมีการคุยกันมาแล้วประมาณ 2-3 เดือน สุดท้ายมารวมกลุ่ม 5 พรรคเล็ก 8 เสียง ชื่อว่ากลุ่ม “นักชน” เพื่อวางแนวทางในการทำงานร่วมกัน ในประเด็นสำคัญ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะมีรัฐมนตรีหลายกระทรวงทำงานมีปัญหาหลากหลาย ซึ่งเราจะดูข้อมูลฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรีคนไหนมีการทุจริต รวมทั้งการอภิปรายนายกรัฐมนตรี ซึ่งเราจะลงมติไปในแนวทางเดียวกัน โดยมติดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล แต่เป็นมติกลุ่ม และไม่ได้อยู่ในส่วนของฝ่ายค้านอิสระ ฝ่ายค้านอิสระยังมี 2 เสียงเหมือนเดิม เพียงแต่เราทำงานร่วมกัน

“สมมุติเวลาลงมติเรา จะมาหารือกันว่าจะลงมติแบบไหน เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะมีการหารือร่วมกันทุกวันจันทร์ ช่วงบ่าย ที่บ้านพักนายชัชวาลล์ รัฐบาลจะคว่ำหรือไม่คว่ำก็อยู่ที่กลุ่มนี้แหละ” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

ด้านนายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า ในการหารือระหว่างพรรคเล็กวันนี้ เพื่อวางแนวทางการทำงานร่วมกัน ทั้งการเสนอข้อคิดเห็น การเสนอญัตติที่เป็นประโยชน์ ที่ผ่านมาแม้พรรคพลังท้องถิ่นไทจะสนับสนุนรัฐบาล แต่ก็เป็นพรรคการเมืองเล็ก ทำให้ไม่มีพลังในการผลักดันสิ่งที่คิดให้เป็นรูปธรรม การร่วมมือการทำงานครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่ดี โดยจะมีการหารือการทำงานทุกวันจันทร์ เท่าที่หารือกันยังไม่ได้ข้อสรุปว่าใครจะเป็นหัวหน้ากลุ่ม

บทความก่อนหน้านี้เลขาศาลร่อนหนังสือตีปี๊บ’คนจน’ถ้าหลักประกันไม่พอ ติดกำไลอีเอ็มแทน
บทความถัดไป‘กสทช.’​ ไฟเขียว 761 ลบ. เยียวยาผู้ให้บริการมักซ์ 4 ราย