‘อ๋อย’ อัด ‘บิ๊กตู่’ ถ่วงเวลาท้องถิ่น จ้องใช้เป็นเครื่องมือการเมืองให้นานที่สุด

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ออกมาให้ความเห็นเรื่องการเลือกตั้งถิ่นในเชิงตำหนิว่าอย่าเร่งมากนัก ประเทศไทยยังอันตราย ช่วงนี้ขอให้มีเสถียรภาพก่อน เดี๋ยวจะมีเลือกตั้งเอง โดยระบุว่า

พลเอก ประยุทธ์พูดขัดขวางการเลือกตั้งท้องถิ่นและตำหนิผู้ที่เร่งรัดให้มีการเลือกตั้งเร็วๆ อย่างก้าวร้าวทั้ง #จะเป็นจะตายกันให้ได้ และ #ประเทศไทยอันตราย ฯลฯ คราวนี้ เป็นการพูดที่ไร้เหตุผล แสดงถึงความไม่มีสมรรถนะในการคิด การตัดสินใจและการพูดสื่อสารกับประชาชนอย่างร้ายแรง

รัฐธรรมนูญกำหนดให้ผู้บริหารท้องถิ่นมาจากการเลือกตั้งและก็เป็นประเพณีที่ดีมานานแล้วด้วย การบริหารท้องถิ่นก็ควรให้ประชาชนในท้องถิ่นเป็นคนกำหนด แต่นี่ไม่ได้เลือกตั้งกันมากว่า 5 ปีแล้ว ผู้บริหารท้องถิ่นต้องตกเป็นเบี้ยล่างของพลเอกประยุทธ์กับพวกมาตลอด ท้องถิ่นต้องฟังคำสั่งสารพัดจากรัฐบาลจนไม่สามารถทำอะไรตามความต้องการของประชาชนได้

มีปัญหามากมายเกี่ยวกับการกระจายอำนาจ ทั้งการแบ่งงานแบ่งรายได้และงบประมาณ การควบคุมกำกับที่มากเกินไป ความไม่ชัดเจนของขอบเขตภาระหน้าที่ ปัญหาบุคลากรและปัญหาอื่นๆ อีกสารพัดที่ต้องการแก้ไขก็ไม่ได้แก้ ซ้ำยังมีปัญหาสะสมหมักหมมมากขึ้นมาตลอด

ปัญหาเหล่านั้นต้องการการหารือของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายรวมทั้งผู้บริหารท้องถิ่นทั้งหลาย แต่ผู้บริหารที่จะกล้าพูดและมีอำนาจต่อรองได้ก็ต่อเมื่อพวกเขามาจากประชาชนจริงๆ ซึ่งก็คือต้องให้พวกเขามาจากการเลือกตั้งของประชาชน

หลังเลือกตั้ง ส.ส.มาแล้ว ไม่มีเหตุผลหรือข้ออ้างใดๆที่ฟังได้เลยว่าทำไมจึงไม่จัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นเสียที จะว่าต้องการเวลาเตรียมการก็มีเวลาหลายปีมาแล้ว ทำไมไม่ทำกัน ที่บอกว่าประเทศไทยอันตรายจึงเลือกตั้งไม่ได้นั้นไม่ทราบว่าพลเอก ประยุทธ์พูดออกมาได้ยังไง ประเทศไทยอันตรายตรงไหนยังไง และการเลือกตั้งท้องถิ่นจะทำให้อันตรายมากขึ้นยังไง

เท่าที่พอนึกเหตุผลที่แท้จริงก็น่าจะเป็นเพราะพลเอก ประยุทธ์กับพวกยังเคยชินเสพติดอำนาจที่ทำให้สามารถครอบงำหาประโยชน์เอาจากท้องถิ่นและต้องการใช้ท้องถิ่นเป็นเครื่องมือทางการเมืองของพวกตนให้นานที่สุดเท่านั้นเอง

นอกจากนั้น การพูดครั้งนี้ยังแสดงธาตุแท้อีกครั้งว่าพลเอก ประยุทธ์มีสำนึกเผด็จการอย่างลึกซึ้ง ไม่เคยเห็นหัวประชาชนเลยแม้แต่น้อย แถมยังพูดเหมือนกับประชาชนทั้งประเทศกินแกลบกินหญ้ากันหมดแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว เคาะ เปิดเสรีนำเข้ารถแทรกเตอร์ใช้แล้ว ลดต้นทุนเกษตรกร
บทความถัดไปเลขาศาลร่อนหนังสือตีปี๊บ’คนจน’ถ้าหลักประกันไม่พอ ติดกำไลอีเอ็มแทน