‘ชวน’ ยอมรับ ญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน.เข้าสภาฯ ไม่ทันสัปดาห์นี้

‘ชวน’ ยอมรับ ญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน.เข้าสภาฯ ไม่ทันสัปดาห์นี้ เหตุมีทั้งกระทู้ 4 เรื่อง รับทราบ 7 เรื่อง กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว 2 เรื่อง เตรียมเปิดนัดพิเศษพิจารณาญัตติค้าง 100 เรื่อง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ ว่ามีกระทู้ทั่วไปทั้งหมด 4 กระทู้ และกระทู้ถามด้วยวาจาที่จะทราบวันนี้ รวมถึงมีวาระเพื่อทราบเข้ามา 7 เรื่อง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดให้ต้องรายงานประจำปีให้สภาผู้แทนราษฎรรับทราบ รวมถึงเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จสิ้นแล้วอีก 2 เรื่อง ซึ่งรวมแล้วมีมากกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ใช้เวลาถึง 2 วันในการพิจารณา และอาจทำให้ญัตติเพื่อจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต้องเลื่อนไปสัปดาห์หน้า แต่หากสมาชิกไม่อภิปรายกันมากเกินไป ก็มีโอกาสที่จะพิจารณาญัตติเรื่องด่วนที่ค้างอยู่ในวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ย.นี้ ดังนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่จะให้ความสนใจอภิปราย

ส่วนจะเลื่อนจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญขึ้นมาเพื่อพิจารณาก่อน นายชวนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่สามารถเลื่อนขึ้นมาได้ แต่ควรให้วาระรับทราบรายงานเหล่านี้หมดไปก่อน เพราะจะได้ไม่เสียเวลาผู้มารอชี้แจง และจะหารือกับผู้ควบคุมเสียงทั้งสองฝ่าย ว่าจะจัดประชุมพิเศษวันศุกร์ในเดือนนี้ 1 ครั้ง หรือเดือนหน้าอีก 1 ครั้ง เพื่อพิจารณาญัตติที่ค้างกว่า 100 ญัตติ

บทความก่อนหน้านี้‘ชินวรณ์’ เผย ปชป.รอฟังข้อเสนอพรรคร่วมรัฐบาล ก่อนกล่อม ‘มาร์ค’ ชิงปธ.กมธ.
บทความถัดไปครม.ไฟเขียว ทส.จ่อออกกฎหมายห้ามใช้ถุงพลาสติก