‘ชินวรณ์’ เผย ปชป.รอฟังข้อเสนอพรรคร่วมรัฐบาล ก่อนกล่อม ‘มาร์ค’ ชิงปธ.กมธ.

‘ชินวรณ์’ เผย ปชป.รอฟังข้อเสนอพรรคร่วมรัฐบาลก่อนกล่อม ‘มาร์ค’ ชิง ปธ.กมธ.ศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ ยันไม่ทันประชุมสภาฯสัปดาห์นี้แน่นอน

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองหัวหน้าพรรคและประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า ในวันนี้ (12 พ.ย.) จะแจ้งผลการประชุมระหว่างตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลต่อที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับการจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ โดยแต่ละพรรคจะกลับไปพิจารณาถึงการเสนอชื่อบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ และจะมีการประชุมวิปรัฐบาลเพื่อรับฟังความคิดเห็นของทุกพรรคการเมืองอีกครั้งในวันที่ 13 พ.ย.

ส่วนข้อสรุปของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญนั้น นายชินวรณ์กล่าวว่า ได้นำข้อเสนอของพรรคไปหารือกับตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล โดยทุกฝ่ายคงทราบกันดีอยู่แล้วว่านายอภิสิทธิ์มีความรู้ความสามารถ ผ่านการเป็นนายกรัฐมนตรี สามารถเป็นประธานคณะกรรมาธิการได้ แต่ก็ต้องรับฟังความเห็นจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันก่อน แล้วจึงหารือกับนายอภิสิทธิ์ว่าจะเข้าทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการหรือไม่ หากนายอภิสิทธิ์ตอบรับ จึงค่อยกำหนดตัวกรรมาธิการในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์อีก 3 คนที่เหลือ

ส่วนท่าทีที่นายอภิสิทธิ์ยังไม่ตอบรับนั้น นายชินวรณ์กล่าวว่า เป็นการยืนยันโดยผู้เสนอญัตติ คือนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งพรรคก็ต้องทำตามข้อเสนอไปก่อนในช่วงนี้ แต่หากนายอภิสิทธิ์ไม่ตอบรับก็ต้องหาทางออกให้ดีที่สุด ส่วนท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่พยายามดึงคนนอกที่ไม่ได้เป็นนักการเมืองเข้าชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ เช่น นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้นทุกพรรคมีสิทธิเสนอชื่อกรรมาธิการ ส่วนคนที่จะเป็นประธานคณะกรรมาธิการต้องเป็นคนที่ได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน

นายชินวรณ์กล่าวด้วยว่า เมื่อดูระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ยังมีกระทู้ถาม การพิจารณาเรื่องรับทราบอีกหลายเรื่อง และญัตติจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่ง คสช.และการใช้อำนาจหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 อาจทำให้ญัตติจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญไม่ทันเข้าสู่การพิจารณาของสภาภายในสัปดาห์นี้ จึงยังมีเวลาให้พิจารณาเกี่ยวกับการกำหนดตัวบุคคลเพื่อเป็นประธานและกรรมาธิการ

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ฟิตสั่ง ครม.เตรียมข้อมูลให้แน่น รับมือสู้ศึกซักฟอก-กระทู้สด
บทความถัดไป‘ชวน’ ยอมรับ ญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน.เข้าสภาฯ ไม่ทันสัปดาห์นี้