‘ปิยบุตร’ มั่นใจคดีหุ้นสื่อ ‘ธนาธร’ ไม่ยุบพรรค ย้อนรอยยื่น ‘พุทธิพงษ์’ เอาผิดเฟคนิวส์

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการวินิยฉัยของศาลรัฐธรรมนูญคดีหุ้นสื่อวีลัค-มีเดีย ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 20 พ.ย.นี้ ว่า ผลตามข้อกฎหมายและรัฐธรรมนูญก็เฉพาะตัวนายธนาธรที่จะสิ้นสุดสถานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่สามารถถึงขึ้นยุบพรรคได้ แต่ถ้าไม่เป็น ส.ส. แล้วยังสามารถเป็นกรรมาธิการวิสามัญต่างๆ หรือไม่ ยังคงเป็นรัฐมนตรีได้ ยังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้

นายปิยุบตร กล่าวอีกว่า ตนยืนยันมาตลอดว่าวีคัล-มีเดีย ไม่ได้เป็นสื่อ แค่รับจ้างผลิตนิตยสารบนสายการบิน ซึ่งต้องมองถึงเจตนารมณ์ว่าถือหุ้นนั้นๆ แล้วครอบงำสื่อหรือไม่ ทั้งนี้ หากคำตัดสินเป็นบวกต่อนายธนาธรก็จะได้ทำหน้าที่ ส.ส.นำทีมอภิปรายไม่ไว้วางใจส่วนของพรรค แต่หากผลออกเป็นลบก็ยังมีสถานะหัวหน้าพรรคที่จะนำทีมทำงานเช่นเดิม ทั้งกรรมาธิการวิสามัญและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจมักพูดแต่เรื่องการทุจริตคอรัปชั่นเพียงอย่างเดียว แต่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นมีอย่างอื่นด้วย เช่น เรื่องของการไม่มีความสามารถในการบริหารประเทศ เรื่องของการบริหารนโยบายที่ผิดพลาด ในรัฐธรรมนูญ ปี2540 ระบุว่าหากเป็นการอภิปรายเรื่องการทุจริต เมื่ออภิปรายเสร็จต้องส่งต่อไปที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) โดยเฉพาะการละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่พรรคอนาคตใหม่ถือว่าเป็นมิติใหม่ที่พรรคจะนำมาอภิปราย ส่วนตัวบุคคลที่จะอภิปรายต้องพิจารณาร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งก่อนสิ้นปีมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ส่วนญัตติที่ตนตั้งไปเกี่ยวกับเรื่องให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาประกาศคำสั่งคสช. มาตรา 44 และอีกมติหนึ่งที่ตั้งกับคุณสุทิน คลังแสง ก็คือศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 เรื่องดังกล่าวถูกบรรจุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ยังไม่ถูกนำมาพิจารณา ในส่วนของสัปดาห์นี้ก็มีทีท่าว่าอาจจะถูกเลื่อนออกไปอีก เนื่องจากมีวาระแจ้งเพื่อทราบเข้ามาอีกจาก 7 หน่วยงาน นอกจากนั้นแล้วยังมีรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญที่ศึกษาเสร็จแล้ว เช่น คณะกรรมาธิการวิสามัญที่ศึกษาพืชผลเกษตรตกต่ำ ซึ่งทำให้มีโอกาสสูงที่ญัตติที่ตนได้ตั้งไว้ในเรื่องมาตรา44 และศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ อาจจะไม่ได้อภิปรายกันในสัปดาห์นี้

“ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ ทุกๆเรื่องที่เข้ามาสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฏร ล้วนเป็นเรื่องที่สำคัญทั้งสิ้น ผมไม่ได้บอกว่าญัตติของผมเท่านั้นที่เป็นเรื่องสำคัญ ญัตติของท่านอื่นๆ ก็สำคัญเช่นเดียวกัน รายงานของหน่วยราชการต่างๆ ก็สำคัญ มีผู้ต้องการอภิปรายจำนวนมากที่ล้วนแต่เป็นเรื่องสำคัญทั้งสิ้น ผมเชื่อว่าเรื่องนี้อยู่ที่การบริหารจัดการ ผมคิดว่าเราสามารถแก้ไขเรื่องญัตติที่ค้างอยู่ในสภาจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาเสียที” นายปิยบุตร กล่าว

ส่วนกรณีนายณฐพร โตประยูร ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมยุบพรรคอนาคตใหม่ด้วยข้อกล่าวหาล้มล้างการปกครอง นายปิยบุตร กล่าวว่า ทางพรรคได้ต่อสู้คดีและรอนัดกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งพร้อมชี้แจงทุกอย่าง และจะเปิดเผยเอกสารคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในส่วนของพรรคต่อสาธารณะรับทราบในเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงเฟคนิวส์ ว่า ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐ หรือพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ก็มีโอกาสถูกโจมตีด้วยเฟคนิวส์เช่นเดียวกัน ซึ่งขณะนี้พรรคอนาคตใหม่กำลังรวบรวมหลักฐานจากสื่อต่างๆ ที่บิดเบือนมาโจมตีพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งตนจะยื่นเรื่องต่อนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ด้วยตัวเองในสัปดาห์หน้า ซึ่งหลังจากนี้พรรคอนาคตใหม่อาจจะต้องมีการฟ้องร้องต่อสื่อที่บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อมาโจมตีให้ร้ายแก่พรรคอนาคตใหม่

บทความก่อนหน้านี้เปิดบ้าน ‘ชัช เตาปูน’ ฉลองวันเกิด 76 ปี ผนึก 5 พรรคเล็ก ลั่นพร้อมโหวตสวนมติรัฐบาล
บทความถัดไป‘พ่อปารีณา’ โอดลูกถูกคดี หวังดิสเครดิต เป็นเกมการเมือง หลังพูดถึง 2นายกฯหนีคดี