รมว.ยุติธรรม เตรียมสังคายนา รปภ.ศาล หลังเหตุยิงกันในห้องพิจารณาคดี

รมว.ยุติธรรมเตรียมสังคายนา รปภ.ศาล หลังเหตุยิงกันในห้องพิจารณาคดี

ตามที่เกิดเหตุคนร้ายบุกยิงหน้าบัลลังก์ต่อหน้าผู้พิพากษา ศาลจังหวัดจันทบุรี จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย สาหัส 3 ราย กู้ภัยสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลแล้ว

ตามข่าว

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ จ.กาญจนบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงเหตุกราดยิงภายในห้องพิจารณาศาลจังหวัดจันทบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวม 5 ราย ว่า ดูเหมือนว่าคู่กรณีมีความไม่พอใจเป็นการส่วนตัวกันอย่างมากอยู่แล้ว

ส่วนอาวุธที่ใช้เป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนอยู่ในศาล เป็นเรื่องของมาตรการการป้องกันรักษาความปลอดภัยภายในศาล ซึ่งทำให้เรามองย้อนไปถึงเหตุการณ์ที่ศาลจังหวัดชลบุรี ที่มีผู้ต้องขังหลบหนี โดยจะต้องมีมาตรการในการป้องกันควบคุมดูแลผู้ต้องขัง และยังไม่ทันไรก็มาเกิดเหตุที่ศาลจังหวัดจันทบุรี แล้วก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันทบทวนดูมาตรการรักษาความปลอดภัย ไม่ใช่จะปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แย่งปืน แล้วไปยิงเอาบุคคลสำคัญในศาลขึ้นมาก็จะเสียหายหนักขึ้นไปอีก

ดังนั้น จึงต้องมีการทบทวนมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในศาล ต้องได้รับการสังคายนากัน โดยอาจจะมีหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจ ศาล และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน อย่างที่เป็นคู่กรณีกันแล้วแย่งอาวุธจากตำรวจ

“อย่างไรก็ตาม เรื่องการสังคายนานั้นดำเนินการกันอยู่แล้ว แม้ว่ากระทรวงยุติธรรมไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับตรงนั้นด้วย เพราะเป็นเรื่องที่ต้องรีบทบทวน เพราะเกิดขึ้นในระยะเวลาใกล้เคียงกันระหว่างศาลจังหวัดชลบุรีกับศาลจังหวัดจันทบุรี ทั้งนี้ เรื่องการโอนย้ายตำรวจมาเป็นส่วนหนึ่งของศาลนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระทรวงยุติธรรม ก็ว่ากันไป” นายสมศักดิ์กล่าว

 

 

บทความก่อนหน้านี้ป้อม-ตู่ ประสานเสียง คดี ‘ชัยวัฒน์’ ว่าไปตามกฎหมาย
บทความถัดไปจริงตนาการ : อาดา เฮเกอร์เบิร์ก โรนัลโด้ชิดซ้าย เมสซี่ชิดขวา