‘ถวัลย์’นายกสภาทนายเสียใจ ‘ทนายบัญชา’ ถูกยิงศาลจันทบุรี ฟื้นไอเดีย ‘ทนายพกปืน’ อีก

ว่าที่ร้อยตรี ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความกล่าวถึงเหตุการณ์ยิงกันที่ศาลจังหวัดจันทบุรี มีผู้บาดเจ็บเเละเสียชีวิต ซึ่ง 1 ในนั้น มีนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อายุ 61 ปี ทนายความเเละอนุกรรมาธิการประจำคณะกรรมาธิการการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและประพฤติมิชอบวุฒิสภา เสียชีวิตว่า เหตุการณ์นี้นับว่าน่าตกใจเนื่องจากเป็นการยิงกันในศาล ซึ่งการดำเนินคดีในปกติแล้วว่าจะมีความไม่พอใจกัน แต่ก็ต้องว่ากันไปด้วยตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งยังมีชั้นอุทธรณ์และฎีกา

แต่ไม่ควรถึงขนาดที่จะต้องมาใช้กำลังหรือยิงกัน นับเป็นเหตุที่ไม่คาดฝัน ไม่น่าเชื่อเพราะเกิดเหตุลักษณะนี้ตนก็มีความเป็นห่วงสวัสดิภาพของทนายความ เราก็จะต้องมีแนวทางให้ทนายความป้องกันตัวเองได้ด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งเราก็มีโครงการเกี่ยวกับว่าเราจะป้องกันตัวได้อย่างไร เพราะปกติแล้วทนายความก็ไม่มีอะไรในมือมีแต่กระเป๋าเอกสารเท่านั้น ต่อไปทางสภาทนายความจะต้องนำไปประชุมระดมเเนวคิด ซึ่งที่ผ่านมาเราเคยนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องที่ว่าทนายความอาจจะจำเป็นที่จะต้องมีอาวุธปืนพกพาไว้ป้องกันตัว เนื่องจากต้องเดินทางไปทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการเดินทางไกล บางทีก็มีการพกทรัพย์สินไปด้วย เเละทำงานที่มีความขัดเเย้งเข้ามาเกี่ยว

“ผมกับท่านทนายบัญชาก็รู้จักกันดี ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ซึ่งทางสภาทนายความก็จะหาแนวทางเพื่อช่วยเหลือในกรณีนี้ต่อไป”

บทความก่อนหน้านี้อนุทินบอกรู้แล้ว ใครเบื้องหลังปล่อยข่าวอัด ‘ศักดิ์สยาม’ คาด ไม่พอใจสั่งรื้อโครงการ
บทความถัดไป‘สมชัย’ โพสต์ถึง ‘ปู่มีชัย’ สร้างบ้านบิดๆ เบี้ยวๆ หากรีเทิร์น กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ คงต้องคุย