‘ธรรมนัส’ พร้อมลุยสอบที่ดิน ‘เอ๋’ 1,700 ไร่ ขอเช็กหน่วยงานไหนรับผิดชอบ ส่งมอบเมื่อไหร่

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถือครองที่ดิน ภบท.5 ว่า ต้องขอตรวจสอบประเภทที่ดินหมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 58 แปลงเนื้อที่ 1,706 ไร่ ที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ชื่อ “เขาสนฟาร์ม” ซึ่งกรมป่าไม้จะมีการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ว่าเป็นที่ดินที่หน่วยงานใดรับผิดชอบ ต้องดูข้อเท็จจริง ว่ามีการส่งมอบมาเมื่อไหร่ หากมีการส่งมอบจริง ต้องมีการประกาศเขตให้เป็นเขตปฏิรูป ของส.ป.ก.

ด้านนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกร(ส.ป.ก.) กล่าวว่า ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง และลงพื้นที่เพื่อดูว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของหน่วยงานใดรับผิดชอบ จึงจะสามารถตอบได้ว่า จะดำเนินการอย่างไร หากเป็นที่ส.ป.ก.ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายเรืองไกร กิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 ในพื้นที่หมู่ 6 รางบัว จอมบึง จ.ราชบุรี กว่า 1,700 ไร่ ว่า ยืนยันว่าที่ดินดังกล่าวเป็นชื่อของตนถือครองเพื่อทำการเกษตร ไม่เหมือนกับที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่จะใช้ไปทำประโยชน์เรื่องของโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งผิดวัตถุประสงค์

น.ส.ปารีณา กล่าวต่อว่า ตนยินดีและพร้อมที่จะแสดงหลักฐานต่างๆ ให้ตรวจสอบ ที่ดินดังกล่าวตนได้รับสิทธิ์ให้เข้าไปทำกินในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลานานแล้ว เริ่มจากการเลี้ยงหมูปลูกอ้อย ปลูกส้ม จนปัจจุบันมาทำฟาร์มเลี้ยงไก่และวัว แต่ไม่ได้ครอบครองเป็นเจ้าของ เนื่องจากเป็นที่ดินของหลวง ยืนยันว่าทำถูกต้องตามกฎหมายมีการเสียภาษีดอกหญ้ามานานกว่า 10 ปี ไม่กังวลที่มาโดนถูกตรวจสอบเสียเอง เพราะการใช้ประโยชน์ไม่เหมือนกันแน่นอน คนที่ยื่นร้องเรียนก็ยื่นทุกคนอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติของคนที่ชอบร้องเรียน

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ เหม่อมองฟ้า ก่อนพูดว่า “ขอรับทุกข์แทนคนกาญจนบุรี ลอยไปกับกระทง”
บทความถัดไป“สิระ” จ่อฟ้อง “เทพไท” หมิ่นประมาท ฉุนถูกพาดพิง “เล่นกับหมา หมาเลียปาก”