คลังชง‘ชิมช้อปใช้ 3’ เข้าครม.สัญจรกาญฯ เปิดลงทะเบียนอีก 2 ล.ไม่แจกเงิน 1 พันบ. ขยายถึงม.ค.63

ที่จังหวัดกาญจนบุรี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวภายหลังประชุมขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืนประชารัฐสร้างไทยในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง(กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี)ว่า ในการประชุม ครม.สัญจรจังหวัดกาญจนบุรีในวันที่ 12 พฤศจิกายน กระทรวงการคลังเตรียมเสนอการดำเนินมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 3 โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่ม 2 ล้านคน ผู้ที่ลงทะเบียนใหม่จะได้ไม่ได้รับเงิน 1,000 บาท เหมือนผู้ลงทะเบียนในเฟส 1 และเฟส 2  ซึ่งการดำเนินการในเฟส 3 เพื่อต้องการกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายกระเป๋า 2 เพิ่มขึ้น หากรวมทั้ง 3 เฟสจะทำให้มีประชาชนลงทะเบียนชิมช้อปใช้ถึง 15 ล้านคน

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ชิมช้อปใช้เฟส 3  ขยายเวลาไปจนถึงเดือนมกราคม 2563 จากเดิมกำหนดสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562 โดยกลุ่มที่ลงทะเบียนไว้ 2 เฟสแรกจะได้รับการขยายเวลาไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งกระทรวงการคลังต้องการให้เกิดการใช้จ่ายในกระเป๋าที่ 2 ซึ่งเป็นเงินในกระเป๋าของประชาชน โดยจะได้รับการคืนเงินจากการใช้จ่ายผ่านแอพลลิเคชั่นเป๋าตัง คือไม่เกิน 3 หมื่นบาท คืน 15%  ส่วนที่เกิน 3 หมื่นบาท แต่ไม่เกิน 5 หมื่นบาท คืนเงินให้ 20%  ถ้าใช้จ่ายถึง 5 หมื่นบาทจะได้รับเงินคืนถึง 8.5 พันบาทถือว่าสูงมาก

นายอุตตมกล่าวว่า สำหรับปัญหาที่ยอดใช้จ่ายกระเป๋า 2 ไม่คึกคักนั้น ขณะนี้ ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและธนาคารกรุงไทยอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา คาดว่าจะสรุปภายใน 2-3 วัน  ล่าสุดยอดใช้จ่ายรวมเฟส 1 และ 2 อยู่ที่ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้ เป็นการใช้จ่ายกระเป๋า 2 อยู่เพียง 700ล้านบาทเท่านั้น

“หลังจากผ่านครม.เปิดให้มีการลงทะเบียนเพิ่มเฟส 3 ทันที โดยสามารถใช้จ่ายกระเป๋า 2 ได้ทุกจังหวัด จากเดิมห้ามใช้จ่ายในจังหวัดภูมิลำเนาในทะเบียนบ้าน  ซึ่ง สศค. และธนาคารกรุงไทยกำลังดูว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถกระตุ้นให้คนควักเงินกระเป๋า 2 มาใช้ให้มากขึ้น”นายอุตตมกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ศาลอนุมัติหมายจับ ‘ชัยวัฒน์’-พวก รวม 4 ราย คดีฆ่าบิลลี่ ดีเอสไอเตรียมชุดจับกุม
บทความถัดไปเปิด 8 ข้อหาหนัก ศาลอนุมัติหมายจับ ชัยวัฒน์ -บุญแทน -ไพฑูรย์ คดีร่วมกันฆ่า