บิ๊กตู่ โว ต่างชาติชื่นชมไทยเวทีอาเซียน ลั่นต้อง Thailand First ขอคนไทยภูมิใจ

บิ๊กตู่ โว ต่างชาติชื่นชมไทยเวทีอาเซียน ลั่นต้อง Thailand First ขอคนไทยภูมิใจ พร้อมแนะส.ส.ปรับบทบาทรับเรื่องร้องเรียน

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน โรงยิมเนเซี่ยม องค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวตอนหนึ่งถึงโครงการชิมช้อปใช้ ว่า มีทั้งคนชม คนชอบ คนไม่ชอบ ที่จังหวัดราชบุรีมีคนรับไปทั้งหมด 163,551 คน มีร้านค้าเข้าร่วม 1,802 คน ยอดการใช้จ่ายทั้งสิ้น 120 กว่าล้านบาท ซึ่งโครงการนี้กระจายไปทุกจังหวัดทุกพื้นที่ อย่างน้อยก็มีการซื้อขายในพื้นที่ รัฐบาลต้องการให้มีการหมุนเวียนในพื้นที่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ใช่การไปอุดหนุนคนรวย ไม่ได้ประโยชน์กับใคร เป็นสิทธิ์ของประชาชนจะไปเลือกซื้อที่ไหน ทุกคนแฮปปี้กันหมด ขนาดร้านส้มตำในทำเนียบรัฐบาลยังขอบคุณนายกฯ ที่ปกติขายไม่ได้เท่าไหร่ แต่ตอนนี้ขายได้วันละเป็นพันๆ บาท เพราะใช้ชิมช้อปใช้ นี่คือการดูแลเป็นขั้นเป็นตอนเท่าที่รัฐบาลจะทำได้ในงบประมาณที่มีอยู่ เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำไม่ว่ารัฐบาลไหนเข้ามา และไม่ได้เลือกว่าเป็นพื้นที่ของใคร ทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องทำให้กับคนไทย มากน้อยก็อยู่ที่ความจำเป็นของแต่ละพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะพยายามทำงานอย่างเต็มที่เพื่อประชาชนชาวราชบุรีและทุกคนทั่วประเทศ ประชาชนทุกภาคเป็นคนของเรา และเราต้องปฏิรูปการศึกษา ที่ผ่านมาเราปฏิรูปมาเยอะความขัดแย้งก็เกิดเยอะ ถ้าปฏิรูปแล้วไม่มีความขัดแย้งอย่างนั้นไม่ได้เรียกว่าปฏิรูป การปฏิรูปมันต้องมีปัญหา มันอยู่ที่การจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร การแก้ปัญหาต้องใช้สติปัญญาในการแก้ สอนให้คนเรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้รับเลือกมาแล้ว แม้ว่าจะเงินเดือนน้อยแต่ท่านอาสาสมัครเข้ามา ก็ต้องภูมิใจในการเป็นข้าราชการ คนไทยต้องภูมิใจในความเป็นคนไทย ประเทศไทยจะต้องเป็นหนึ่งเสมอ Thailand First ถ้าคิดแบบนี้ทำได้หมดทุกอย่าง ไม่ต้องไปทะเลาะกับใครเขา ทุกคนมาประเทศไทยชื่นชมมากในเวทีอาเซียน 10 ประเทศ บวก 8 เขาพอใจการประชุม แต่มีคนบางคนที่ไม่พอใจ ตนก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร ทุกอย่างเอามาพันกันหมด ก็ฝากให้ช่วยกันดูแลด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า ส.ส.ในพื้นที่มีอะไรจะถามหรือไม่ ตนพูดมากเจ็บท้องเลย วันนี้พูดเยอะเพราะเสาร์อาทิตย์ไม่ได้พูด เก็บมาพูดวันนี้ ตั้งใจมาพูดกับพวกเรา เพราะนี่คือบ้านของตนเหมือนกัน ตอนเป็นผบ.ทบ. เคยมาตรวจเยี่ยม สั่งการ และดูแล จากนั้นนายกฯถามส.ส.ที่มาร่วมงานว่า “ว่าไงส.ส. มีอะไรจะร้องเรียนไหม ร้องเรียนผ่านรัฐมนตรีขึ้นมา แต่ถ้ารับฟังความเดือดร้อนมาอย่างเดียวแล้วมาเสนอให้ผมทำ ส.ส.ต้องเปลี่ยนบทบาทใหม่ รับฟังมาอย่างเดิมโอเค เพื่อจะเข้ามาสู่การทำงาน และต้องแนะนำการเรียนรู้ ว่าสิ่งที่รัฐบาลทำแบบนี้เพราะอะไร และจะแก้ปัญหาตรงไหน ถ้าเราไปรับฟังอย่างเดียวมันก็จะเจอปัญหาแบบเดิมๆ สิ่งที่เราต้องแนะนำก็คือการขับเคลื่อนของกำนันผู้ใหญ่บ้าน อบต. ท้องถิ่นร่วมกัน ต้องมาคิดร่วมกันว่าแบบนี้ถูกไหม ถ้าเป็นแบบนี้การปรองดองมันจะเกิดขึ้นทันทีในประเทศไทย ขอฝากทุกคนไว้ด้วย ขอบคุณมากๆวันนี้เราก็มีรัฐบาลแบบนี้มาแล้ว อย่าต้องถอยกลับไปอะไรอีกเลย ผมว่าเดินหน้าไปข้างหน้าดีกว่า”

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ฝาก “กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน” ยึดนายกฯเป็นไอดอล ทำให้ประชาชนสุข อย่ายุ่งกับปัญหา เดี๋ยวก็สงบ
บทความถัดไปเผยรายชื่อ กมธ.ศึกษาแก้รธน.สัดส่วน “เพื่อไทย”