สมศักดิ์ เชื่อคดีบิลลี่คืบหน้า 99% มั่นใจรองกรวัชร์ ปิดจ๊อบก่อนรับตำแหน่งผู้ตรวจ

สมศักดิ์ เชื่อคดีบิลลี่คืบหน้า 99 % มั่นใจรองกรวัชร์ ปิดจ๊อบก่อนรับตำแหน่งผู้ตรวจ

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่จังหวัดราชบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ตามที่ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยานายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกระเหรี่ยงบ้านโป่ง-บางกลอย และนายสุรพงษ์ กองจันทึก ทนายความ ในฐานะประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เข้ายื่นหนังสือเพื่อร้องขอเกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชน 3 ข้อ รวมถึงขอให้ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทำคดีนายบิลลี่จนกว่าคดีจะสิ้นสุดนั้น ยืนยันว่าเรื่องใดที่ไม่ผิดกฎหมายก็จะทำให้ตามที่ร้องขอทั้งหมด และเชื่อว่า พ.ต.ท.กรวัชร์จะทำงานเสร็จทันตามที่รับปากไว้ 3 เดือน ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 2 ธ.ค.นี้ โดยอาจจะเสร็จก่อนกำหนด และขณะนี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ยังมีตำแหน่งเป็นรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อได้รับการโปรดเกล้าจึงจะขาดจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในช่วงนี้จึงยังดูแลคดีอยู่ ไม่ต้องเป็นห่วง ขอให้สบายใจได้ ส่วนที่ดีเอสไอไปขออนุมัติหมายจับจากศาลก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ตนไม่สามารถก้าวล่วงอำนาจของศาลได้

“คดีนี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ไม่ใช่พนักงานสอบสวน แต่เป็นผู้บริหารทำหน้าที่กำกับดูแล เหมือนผมเป็นรัฐมนตรีก็แค่กำกับดูแลไม่ได้ลงไปในรายละเอียด หรือชี้ให้ไปซ้ายไปขวา ขณะนี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ทำงานเสร็จไปแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ คดีไปถึงขั้นขออนุมัติหมายจับจากศาลแล้ว“ นายสมศักดิ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มึนอ ยื่นหนังสือ ให้รมว.ยุติธรรมสางคดีฆ่าบิลลี่ ผอ.นิติวิทยาศาสตร์ เผยข่าวดี สกัดดีเอ็นเอจากกระดูกได้มาก
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ฝาก “กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน” ยึดนายกฯเป็นไอดอล ทำให้ประชาชนสุข อย่ายุ่งกับปัญหา เดี๋ยวก็สงบ