“โภคิน” พร้อมหากพรรคเสนอนั่ง ประธาน กมธ. ศึกษาแก้ รธน. ด้าน “วัฒนา”เชื่อ ส.ว.ส่วนใหญ่รอฟังเสียงปชช.

“โภคิน” พร้อม หากพรรคเสนอนั่ง ประธาน กมธ. ศึกษาแก้ รธน. ด้าน “วัฒนา”เชื่อ ส.ว.ส่วนใหญ่รอฟังเสียงปชช. เพราะเห็นแค่ 3-4 คน ขาประจำเท่านั้นที่ค้าน

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายโภคิน พลกุล และนายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคพท. พร้อมด้วยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค แถลงถึงประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ

โดยนายโภคิน กล่าวว่า เราตั้งใจให้ประเด็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่ แล้วตัวประธาน กมธ. เป็นเรื่องรอง โดยเราตั้งใจว่าอยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด ตั้งแต่การตั้ง สสร. ไปจนถึงการทำประชามติ จะไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านเราก็ได้มีการยกร่างแก้ไขขึ้น แต่ไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 อย่างไรก็ตาม กมธ.ชุกศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ต้องเดินให้เร็ว ไม่ใช่บอกว่าให้มีแต่หา กมธ. ไปเรื่อยๆ เพราะถ้ากติกาไม่ดี การเดินไปข้างหน้าของประเทศไม่ว่าด้านไหนก็ได้รับผลกระทบ แล้วเราจะอยู่แบบนี้หรือ ตนคิดว่า กมธ. ที่เราจะเดินร่วมกันมีเรื่องที่ต้องพิจารณาใหญ่ๆ 3 ประเด็นคือ 1.ถ้าส.ว.ไม่เอาด้วย แม้ฝ่ายค้านอยากแก้ ก็แก้ไม่ได้ หรือถ้ารัฐบาลเห็นความจำเป็นก็แก้ไม่ได้ 2.มีบางมาตราที่เป็นปัญหาอยู่ และ 3.ควรเห็นชอบร่วมกันหรือไม่ที่เราต้องมีรัฐธรรมนูญที่เราทุกคนรวมไปถึงพี่น้องประชาชนได้ร่วมออกแบบร่วมกันเพื่อไม่ให้มีรัฐประหารอีกในอนาคต

ด้านนายวัฒนา กล่าวว่า กมธ.ชุดนี้จะมี 49 คน เป็นสัดส่วนของฝ่ายค้าน 19 คน โดยเป็นของพรรคพท. 10 คน หากผลเห็นว่า มีปัญหา และควรแก้ไข ความเห็นนี้จะถูกส่งไปยังสภาผู้แทนราษฎร และหากสภาฯเห็นด้วยก็จะถูกส่งไปยังประชาชน ให้ประชาชน
ให้ความเห็นชอบ ก่อนส่งกลับมายังผู้แทนของพวกเขาอีกแล้ว ทั้งนี้ ส.ว. มี 250 คน ออกมาแสดงความเห็นคัดค้านเพียง 3-4 คน ที่เป็นขาประจำเท่านั้น ตนคิดว่า ท่านที่เหลือรอฟังเสียงประชาชนอยู่ ซึ่งเราจะเอาเสียงจากประชาชนที่ส่งไปยังสภานั่นและส่งไปถึงพวกท่าน อย่างไรก็ตาม วิธีดีที่สุดในการแก้ไขรัฐธรรมนูญคือ ไม่ใช่การแก้ทีละมาตรา ไม่เช่นนั้นก็ต้องแก้กันไม่รู้จบ แต่ควรโยนอำนาจให้กับประชาชน ส่วนประชาชนจะร่างออกมาในรูปแบบไหนเราก็ต้องยอมรับ เพื่อลดความขัดแย้ง และเรามีความจพเป็นเร่งด่วนที่ต้องแก้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกฤทธิ์ออกเดชมากมาย และทำให้ได้รัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ

เมื่อถามว่า วันนี้พท.เคาะชื่อบุคคลที่จะเข้าไปนั่งเป็น กมธ. แล้วหรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า สำหรับพรรคพท.เรายังไม่ได้เคาะชื่อตัวบุคคลที่จะนั่งเป็น กมธ. ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ แต่จะเป็นโควตาส่วนกลาง 3 คือ ตน นายโภคิน และนายพงศกร อรรณนพพร ส่วนแต่ละภาค 7 คน ให้ ส.ส.เป็นผู้โหวตเลือก

เมื่อถามว่า มีกระแสว่าจะเสนอชื่อนายโภคิน เป็นประธานกมธ. นายโภคิน กล่าวว่า อย่างที่ตนเรียนคือ ตนอยากให้มองประเด็นที่จะแก้ไขเป็นหลัก ส่วนตัวประธานกมธ. เป็นเรื่องรอง แต่หากพรรคเสนอชื่อตนก็พร้อม

เมื่อถามว่า หากมีการดึงเอาตัวบุคคลที่เคยร่างรัฐธรรมนูญที่แล้วว่านั่งเป็น กมธ. นายโภคิน กล่าวว่า ตนกลับมองว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะได้มาร่วมมือกัน โดยได้เรียนรู้ถึงปัญหาที่ผ่านมา และมาคุยกันว่าเราอยากได้รัฐธรรมนูญแบบไหน

บทความก่อนหน้านี้เต็มแล้ว! “ร้อยเดียว เที่ยวทั่วไทย” รอเปิดรับใหม่พรุ่งนี้
บทความถัดไป9 ชั่วโมงแรกของ “วันคนโสด” อาลีบาบา ขายของได้กว่า 6.86 แสนล้านบาท