“นพดล” แนะจับตานโยบายแก้รธน.เป็นวาระแห่งชาติได้หรือไม่?

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว. ต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแก้ รธน. ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่สะสมประสบการณ์การร่าง รธน. มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก และเรายังไปศึกษา รธน. ของหลายๆประเทศ และนำแนวคิดของเขามาใช้แบบถูกบ้าง ผิดบ้าง ซึ่งตนเชื่อว่าเราไม่ขาดแคลนองค์ความรู้ในการทำให้กติกาดีขึ้น แต่ที่ยากคืออาจยังไม่ตระหนักว่ากติกาที่เป็นธรรมจะนำความรุ่งเรืองมาสู่ประเทศไทยได้อย่างไร การแก้ รธน จึงมีความท้าทายอยู่ 3 เรื่อง

1. ทำอย่างไรจะมีการเสียสละความได้เปรียบทางการเมืองของตนเพื่อทำให้ประเทศไทยได้เปรียบและมีกติกาที่เอื้อให้เกิดการเมืองสุจริตและมีประสิทธิภาพ การเลือกตั้งที่เป็นธรรมและมีความหมาย ทำให้การเข้าสู่อำนาจบริหารและนิติบัญญัติยึดโยงกับประชาชน

2. ทำอย่างไรจะมีกระบวนการรับฟังความต้องการของประชาชนว่าต้องการเห็นการแก้ไขในเรื่องใดบ้าง

3. ทำอย่างไรจะไม่กล่าวหาใส่ร้ายกันในเรื่องการแก้ รธน. เนื่องจากมนุษย์สามารถใช้เหตุผลและแลกเปลี่ยนความเห็นโดยใช้ ปัญญาและลดการกล่าวหาได้ เพราะท้ายที่สุดการแก้จะสำเร็จหรือไม่ต้องใช้เสียงจากทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ สว. ในรัฐสภาอันทรงเกียรติ

“ส่วนตัวเห็นว่าความจริงใจและความพร้อมที่จะร่วมทำกติกาให้เป็นธรรม และบรรลุเป้าประสงค์ข้างต้นสำคัญกว่าตัวผู้จะมานั่งเป็นประธาน กมธ. พี่น้องประชาชนคงจะติดตามท่าทีของแต่ละพรรคการเมืองต่อไปว่า การแก้ รธน. นั้นบรรจุในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลเป็น เพียงวาทกรรม หรือเป็นวาระที่จะทำ และจะเปลี่ยนวาระในกระดาษ เป็นวาระแห่งชาติหรือไม่” นายนพดล

บทความก่อนหน้านี้“นรินท์พงศ์” ยื่นขอยุติคดี “พิชัย” ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.เหตุมีการประกาศยกเลิกแล้ว
บทความถัดไปรายงานพิเศษ / คสช. Gen.2 ‘บิ๊กแดง’ นำทีม ผบ.เหล่าทัพ ยูนิตี้ จับตา ‘กองพลบิ๊กแดง’ จัดทัพรับศึกสภา