รำลึก 30 ปี ทลายกำแพงเบอร์ลิน แมร์เคิลปลุกใจ ยืนหยัดรักษาประชาธิปไตย

เมื่อวันที 9 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น บีบีซี รายงาน เยอรมนีได้มีการจัดงานฉลอง วาระครบรอบ 30 ปี การทลายกำแพงเบอร์ลินที่เคยแบ่งแยกประเทศเยอรมนีช่วงสงครามเย็น นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ด้วยเนื้อหากินใจ ว่า “ไม่มีกำแพงใดที่ขวางกั้นประชาชน และจำกัดเสรีภาพ จะสูงล้ำจนทลายลงมาไม่ได้”

การพังทลายของกำแพงเบอร์ลินเมื่อปี 2532 และนำไปสู่การรวมชาติเยอรมนีในปีถัดมา นับเป็นชัยชนะของฝ่ายประชาธิปไตยเสรี

อย่างไรก็ตาม นางแมร์เคิลเตือนว่า อย่าได้เห็นประชาธิปไตยเป็นของตาย คุณค่าที่ยุโรปก่อตั้งขึ้น ไม่ว่า เสรีภาพ ประชาธิปไตย ความเท่าเทียม นิติธรรม สิทธิมนุษยชน ล้วนเป็นสิ่งที่ประจักษ์ชัด และต้องชุบพลังใหม่ ปกป้องในทุกๆ ช่วงเวลาเสมอ

“เราต้องยืนหยัดโดยไม่มีข้ออ้างใดๆ หากต้องทำหน้าที่มีส่วนในเสรีภาพและประชาธิปไตย” นางแมร์เคิลกล่าว ในพิธีที่มีการวางดอกไม้ตรงแผ่นกำแพงที่ยังเหลือไว้ในกรุงเบอร์ลิน

วาทะของนางแมร์เคิลสะท้อนถึงสถานการณ์ที่กลุ่มขวาจัดกลับมาขยายตัวในหลายประเทศของยุโรป ส่วนรัฐบาลที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ถูกกล่าวหาว่าละเมิดหลักนิติรัฐ

ด้านนายแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ประธานาธิบดีเยอรมนี กล่าวสดุดีประเทศเพื่อนบ้านอย่างโปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก และสโลวัก ว่าหากปราศจากความกล้าหาญของประชาชนในประเทศเหล่านี้เพื่อให้ได้มาซึ่งเสรีภาพ การปฏิวัติของยุโรปตะวันออกอย่างสันติและการรวมชาติเยอรมัน คงเป็นไปไม่ได้

อย่างไรก็ตาม นายสไตน์ไมเออร์กล่าวว่า ประชาธิปไตยเสรีเผชิญกับคำถามและความท้าทาย เช่นเดียวกับนายไฮโก มาส รมว.ต่างประเทศ ที่ว่า พลังกำลังย้ายออกจากยุโรป ต้นแบบเผด็จการกำลังผงาด และสหรัฐอเมริกาก็มัวหมกมุ่นอยู่กับตัวเองมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ศัลยา ประชาชาติ : ปิดฉาก ASEAN Summit ไทย-จีน-สหรัฐ ใครได้-ใครเสีย
บทความถัดไปE-DUANG : พัฒนาการ ของ สมัชชาคนจน เป้า เศรษฐกิจ ไม่ใช่ การเมือง