ซัดกันเละ! “เทพไท” จวก “สิระ” ส.ส.แดดเดียว เตือนผู้ใหญ่คุยกัน เด็กอย่ามายุ่ง

วันที่ 9 พ.ย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ พูดพาดพิงถึงตัวเอง และพรรคประชาธิปัตย์ ให้ได้รับความเสียหาย ว่า การที่ตนต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ส่งสัญญาณถึงพรรคพลังประชารัฐ

เพื่อไม่ให้ขัดขวางนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในการเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ก็เพราะพล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ เป็นเรื่องของรัฐสภา

ดังนั้นการที่นายสิระ ออกมาปฏิเสธว่าพรรคพลังประชารัฐไม่เกี่ยวข้องกับพล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่เป็นความจริง เพราะพล.อ.ประยุทธ์นั้นแหละคือหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐตัวจริง แม้แต่ชื่อพรรคพลังประชารัฐ ก็มาจากโครงการประชารัฐของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และที่พรรคพลังประชารัฐได้รับเลือกตั้ง ส.ส.เข้ามาจำนวนมาก ก็เพราะการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ซึ่งเปรียบเสมือนการซื้อเสียงล่วงหน้าของรัฐบาล

และที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีได้ในตอนนี้ก็เพราะพรรคพลังประชารัฐเป็นผู้เสนอชื่อให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐ ฉะนั้นพล.อ.ประยุทธ์คือหัวหน้าพรรคตัวจริง ของพรรคพลังประชารัฐ

“การที่ผมสัมภาษณ์ถึงพล.อ.ประยุทธ์ก็เป็นการแสดงความเห็นทางการเมือง เป็นเรื่องของผู้ใหญ่คุยกัน เด็กๆอย่างนายสิระไม่ควรมายุ่งเกี่ยว เหมือนกับการที่แม่ทัพ นายกองเขาเจรจากัน ทหารเลวหน้าค่ายไม่ควรมาสอดรู้สอดเห็น นายสิระไม่จำเป็นต้องมาสอนมารยาททางการเมืองกับผม เพราะผมเป็น ส.ส.มาหลายสมัย

ซึ่งต่างกับนายสิระที่เป็น ส.ส.สมัยแรกและไม่แน่ใจว่าเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้เข้ามาในสภาฯอีกหรือไม่ คุณก็เป็นได้แค่ ส.ส.แดดเดียว ที่อาศัยใบบุญของพล.อ.ประยุทธ์เข้ามาในสภาฯ ผมอยากจะบอกให้นายสิระ เอาเวลาไปเตรียมตัว แก้ข้อกล่าวหาที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กรณีที่ไปมีแสดงพฤติกรรมใส่ตำรวจที่ภูเก็ต และเตรียมตัวขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะดีกว่า”นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่พรรคการเมืองที่ได้คืบจะเอาศอกตามที่ถูกกล่าวหา การเป็นประธานสภาฯ ของนายชวน หลีกภัย ก็เพราะความเห็นพ้องของทุกฝ่าย และเป็นการทำหน้าที่ได้ดีที่สุด หากดูองค์ประกอบของ ส.ส.ในสภาฯชุดนี้ที่มีความหลากหลายเช่นนี้ ถ้าประธานสภาฯไม่ใช่คนที่ชื่อชวน หลีกภัย ไม่รู้ว่าสภาฯชุดนี้จะวุ่นวายขนาดไหน

การที่พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ นายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายขื่อ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายขื่อ จนถึงนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 ก็ยังไม่มีเสียงการตอบรับจากสังคมเลย จนวันนี้มีการนำชื่อของนายบวรศักดิ์ อุวรรโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มาเพื่อโยนหินถามทางนั้น ก็ต้องรอดูว่ามีการตอบรับหรือถูกวิพากษ์วิจารณ์มากน้อยแค่ไหน

“เมื่อพรรคประชาธิปัตย์เสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นั่งตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ ก็เพราะเห็นว่า เป็นผู้มีศักยภาพสูง มีประสบการณ์ทางการเมืองมายาวนาน เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ถ้าพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อใครขึ้นมา ก็อยากให้สังคมพิจารณาเปรียบเทียบระหว่างบุคคลเหล่านั้นกับนายอภิสิทธิ์ด้วยว่าใครมีความเหมาะสมในการทำหน้าที่นี้มากกว่ากัน

ถ้าพรรคพลังประชารัฐจะอ้างสิทธิการเป็นพรรคการเมืองใหญ่ ต้องการให้คนของตัวเองเข้ามานั่งในตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้จริง ก็อยากจะถามถึงเจตนาว่ามีความจริงใจในการศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญมากน้อยแค่ไหน หรือจะขอให้เป็นเพียงแค่พิธีกรรม หรือเพื่อซื้อเวลา ไม่ให้ถูกโจมตีว่าไม่ได้ทำตามนโยบายเร่งด่วนที่แถลงไว้ต่อรัฐสภาเท่านั้น”นายเทพไท กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พปชร.มั่นใจเก้าอี้ปธ.กมธ.แก้รธน.พรรคร่วมทำความเข้าใจกันได้ วอนอย่าใช้วิธีปลุกม็อบลงถนน เพราะบ้านเมืองสงบดีแล้ว
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 : โดย พิมพ์พรร