“บิ๊กตู่” บอกใครนั่งปธ.กมธ.รธน.ก็เหมือนกัน ถ้าทำเพื่อปชช. ปฎิเสธตัวโก่ง ไม่ใช่คนเลือก

 “บิ๊กตู่” บอกใครนั่งปธ.กมธ.รธน.ก็เหมือนกัน ถ้าทำประโยชน์เพื่อประชาชน ปฏิเสธตัวโก่งไม่ได้เป็นคนเลือก

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงว่าการกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมเสนอ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฏรคนที่ 1 เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า “แล้วทำไม” เมื่อถามอีกว่า แต่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานด้วยเช่นกัน พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “แล้วไง” เมื่อถามอีกว่าสุดท้ายต้องมีการหลีกทางให้กันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของเขาที่จะพิจารณากันไม่ใช่หรือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็ชี้แจงไปแล้วว่าเมื่อมีการเสนอมาคณะกรรมาธิการจะต้องพิจารณาร่วมกัน และสภาก็มีหน้าที่ในการตั้งกรรมาธิการฯ และกรรมาธิการฯก็จะหาหรือกันว่าจะเอาใครเป็นประธาน แค่นั้น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับตน ใครจะเป็นก็เหมือนกัน ถ้าทำประโยชน์เพื่อประชาชนก็ทำไปสิ

เมื่อถามว่า หากเป็นคนนอกที่มีความรู้ด้านกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ ไปว่าของเขาเอง เป็นกลไกทางการเมือง ตนไม่ตอบ ให้เขาหามา เขาก็หามาอยู่แล้ว เมื่อถามว่าได้มีการมอบแนวทางอะไรเกี่ยวกับการหาตัวประธานกรรมาธิการฯชุดนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มอบๆ ไม่เกี่ยวข้อง ก็ทำไปสิ ถ้าตนไปเกี่ยวข้อง เดี๋ยวก็จะหาว่าไม่เป็นธรรม

บทความก่อนหน้านี้เลขาฯสภาทนายหนุนนโยบาย’ประธานศาลฎีกา’ ติดบอร์ดประกาศมูลค่าทรัพย์ประกันตัว ลดภาระเตรียมหลักทรัพย์เกินจำเป็น
บทความถัดไปกมธ.งบฯถกผ่านแล้ว 3 กระทรวง เล็งขยายเวลาเพิ่ม หลังสะดุด ช่วงเงินนอกงบประมาณ