เลขาฯสภาทนายหนุนนโยบาย’ประธานศาลฎีกา’ ติดบอร์ดประกาศมูลค่าทรัพย์ประกันตัว ลดภาระเตรียมหลักทรัพย์เกินจำเป็น

เลขาฯสภาทนายหนุนนโยบาย’ประธานศาลฎีกา’ ติดบอร์ดประกาศมูลค่าทรัพย์ประกันตัวประเภทคดีต่างๆ ประชาชนได้ประโยชน์ลดภาระเตรียมหลักทรัพย์เกินความจำเป็น บางคนเสียค่าเช่าเเพงกว่าที่ควร

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายนิพนธ์​ จันทเวช​ เลขาธิการสภาทนายความ​ ในฐานะโฆษกสภาทนายความ กล่าวถึงกรณีนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ได้ประกาศนโยบาย เกี่ยวกับการประกันตัวของบุคคลที่มาศาลในฐานะผู้ต้องหาหรือจำเลยที่จะต้องประกาศมูลค่าทรัพย์ในการวางประกันตัวประเภทคดีต่างๆ ทั้งบนบอร์ดที่ศาล และลงเว็บไซต์ศาล กล่าวว่าถือเป็นสิ่งที่ดีมาก ก่อนหน้านี้มีบางศาลที่มีประกาศติด เเต่บางศาลก็ไม่ทีประกาศติด เเต่ถ้าประธานศาลฎีกามีนโยบายมาเเบบนี้ทุกศาลก็ต้องประกาศขึ้นบอร์ด ประชาชนก็จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากข้อมูลในการปล่อยชั่วคราว เขาจะได้เตรียมตัวเตรียมหลักทรัพย์ให้พอในคดีที่เขาถูกกล่าวหาหรือถูกฟ้อง ที่ผ่านมาบางคนที่เดินทางมาศาลไม่มีหรือไม่รู้ข้อมูลตรงนี้ พอมาถึงศาลก็จะต้องมาถามจากทนายความหรือเจ้าหน้าที่ ซึ่งต่างจากการมีประกาศเปิดเผยที่จะได้เตรียมตัวมาก่อน
อย่างบางรายศาลตีราคาประกันมาน้อย เเต่เช่าหลักทรัพย์มาจำนวนมาก ราคาที่จะต้องเสียในการเช่าหลักทรัพย์ก็ต้องมากตาม หรือถ้าเตรียมมาน้อย ยื่นไปไม่พอประกัน วันนั้นก็ต้องสูญเสียอิสรภาพเข้าไปในเรือนจำก่อน ถ้าประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้ว่าคดีข้อหานี้ต้องใช้วงเงินประมาณเท่าไหร่ หรือใช้คนค้ำตำเเหน่งเป็นข้าราชการระดับไหน ก็เป็นเรื่องที่ดีเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเสียหายเพราะยังไงจะให้ประกันหรือไม่นั้นก็เป็นดุลพินิจของศาล ตรงนี้เป็นเพียงการทำกรอบเเนวทางไว้ให้ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย บางคนไม่มีทนายความก็ไม่ได้รู้สถานะตัวเองว่าต้องประกันตัวในคดีด้วย เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก ตนขอสนับสนุน

บทความก่อนหน้านี้‘มาร์ค’ หลบสื่อ บอกแค่ไม่ลงผู้ว่าฯกทม. ‘สุวัจน์’ แนะพรรคร่วมหารือให้จบ ใครนั่งปธ.
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” บอกใครนั่งปธ.กมธ.รธน.ก็เหมือนกัน ถ้าทำเพื่อปชช. ปฎิเสธตัวโก่ง ไม่ใช่คนเลือก