จุติ พอใจผลดำเนินค้ามนุษย์ ลั่นยกไทยขึ้น เทียร์ 1

เมื่อวันที่ 8 พฤศิจกายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการกำกับและติดตามการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ครั้งที่ 1/2562 เพื่อพิจารณาโครงร่างรายงานทิปรีพอร์ต ประจำปี 2562 ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการดำเนินงานป้องกันและแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ เบื้องต้นรู้สึกสบายใจว่าประเทศไทยโดยหน่วยงานราชการ ทำได้ดีกว่าที่คาดไว้ เพียงแต่ไม่ได้แถลงผลปฏิบัติงานออกมา เช่น ข้อกังวลของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย และการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่เราตอบคำถามได้ มีหลักฐานและเหตุผลชัดเจน

รมว.พม. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รับทราบและอยากให้เร่งรัดคดีต่างๆ ที่ยังค้างอยู่ โดยจะรวบรวมประเด็นและข้อห่วงใยทั้งหลาย ส่งไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์แห่งชาติ และส่งไปให้หัวหน้าหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เร่งรัดและติดตามเรื่องนี้ ก่อนนัดหมายส่งทิปรีพอร์ตขั้นต้น เสนอสำนักนายกรัฐมนตรี ภายในวันที่ 31 ธันวาคม ก่อนเสนอตามขั้นตอนให้สหรัฐฯตามเวลาที่กำหนดไว้

“ทิปรีพอร์ตปีนี้จะรายงานความคืบหน้าในทิศทางที่ดีขึ้น มีความจริงจัง เอาใจใส่ติดตามคดีและแก้ปัญหา ก็เป็นไปด้วยดี ซึ่งผมก็คาดหวัง อยากยกลำดับของไทยให้ดีกว่านี้ คืออยากให้ได้เทียร์ 1 ไม่ใช่เรื่องฝัน แต่ต้องทำงานหนัก ซึ่งมีหลายสิ่งหลายอย่างจะต้องปรับปรุง ผมพยายามฟังองค์กรภาคเอกชน องค์กรภาคประชาชน เสมือนกระจกเงา อะไรที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข จัดลำดับความสำคัญ ก็ต้องทำก่อน” นายจุติกล่าว

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ยักไหล่ไม่ยุ่งเลือก ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ชี้ใครเป็นก็เหมือนกัน
บทความถัดไป‘มาร์ค’ หลบสื่อ บอกแค่ไม่ลงผู้ว่าฯกทม. ‘สุวัจน์’ แนะพรรคร่วมหารือให้จบ ใครนั่งปธ.