ศาลฎีกา พิพากษายืน หนุ่มชูป้ายค้านรัฐประหาร มีความผิด โดนปรับเงิน!

ศาลฎีกา พิพากษายืน หนุ่มชูป้ายค้านรัฐประหาร มีความผิด โดนปรับเงิน!

วันที่ 8 พ.ย. สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลฎีกา พิพากษาคดี ที่ นายอภิชาต พงษ์สวัสดิ์ ที่ร่วมกับกลุ่มประชาชนออกมาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยชูป้ายคัดค้านการรัฐประหาร ในพื้นที่บริเวณหน้าหอศิลป์ฯ

โดยพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ให้นายอภิชาต มีความผิดตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกินห้าคน โดยให้ลงโทษปรับเป็นจำนวนเงิน 6,000 บาท

แม้ว่าเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ระหว่างการพิจารณาคดี ได้มีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับที่ 22/2561 ให้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคสช. ฉบับที่ 3/2558 เฉพาะข้อ 12 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกินห้าคน

แต่ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฯ ฉบับที่ 22/2561 ข้อ 2 ได้ระบุว่า “การยกเลิกบรรดาประกาศ/คำสั่ง คสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามข้อ 1 ไม่กระทบกระเทือนถึงการดำเนินคดี การดำเนินการ หรือการปฏิบัติตามประกาศหรือคำสั่งที่ได้กระทำไปก่อนการยกเลิกโดยคำสั่งนี้” นายอภิชาต จึงมีความผิดตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฯ ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 อยู่

บทความก่อนหน้านี้อสังหาฯ กระอักบาทแข็งต่างชาติหนีไปกัมพูชา ญี่ปุ่น ชี้แอลทีวีแบงก์ชาติส่งผลกระทบยอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง 50%
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ยักไหล่ไม่ยุ่งเลือก ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ชี้ใครเป็นก็เหมือนกัน