อสังหาฯ กระอักบาทแข็งต่างชาติหนีไปกัมพูชา ญี่ปุ่น ชี้แอลทีวีแบงก์ชาติส่งผลกระทบยอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง 50%

นางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มอสังหาฯ ได้รับผลกระทบกรณีนักลงทุนต่างชาติไม่มาซื้ออสังหาริมทรัพย์ของไทย เนื่องจากค่าเงินบาทแข็ง ผลตอบแทนต่ำ ทำให้นักลงทุนต่างชาติไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในกัมพูชา และญี่ปุ่นแทน จากปีที่ผ่านมาต่าชาติเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ของไทยสูงถึง  9 หมื่นล้านบาท

นางอาภา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยังมีความกังวลว่าแม้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นทั้งในเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ และลดการโอน การจดจำนองเหลือ 0.01% แต่การกู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ยังติดเงื่อนไขของมาตรการกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย(แอลทีวี) ทำให้มาตรการรัฐที่ออกอาจไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยพบว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาแบงก์ปฏิเสธสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์สูงขึ้นเรื่อย ล่าสุดยอดปฎิเสธสูงถึง 30% ของยอดการขอสินเชื่อ โดยบางโครงการอยู่ในซอยลึกพบยอดปฏิเสธสินเชื่อสูงถึง 50% ทำให้คนที่อยากซื้อบ้านไม่สามารถซื้อได้

“แม้ว่าจะมีมาตรการรัฐมาช่วย ผู้ประกอบการอัดโปรโมชั่น ทำให้คนอยากซื้อบ้าน ซื้อคอนโอมิเนียม แต่พอไปกู้ติดเงื่อนไขแอลทีวี ไม่สามารถทำให้กู้ได้ ก็ไม่มีประโยชน์ ซึ่งที่อยากเห็นคือการผ่อนเกณฑ์แอลทีวีเป็นการชั่วคราวเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการรัฐ ”นางอาภา กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้“นพดล” แนะ ทุกฝ่ายร่วมมือกัน ถกเถียงด้วยเหตุผล หาฉันทานุมัติแก้รธน.
บทความถัดไปศาลฎีกา พิพากษายืน หนุ่มชูป้ายค้านรัฐประหาร มีความผิด โดนปรับเงิน!