แอมเนสตี้เรียกร้องทางการกัมพูชา “หยุดกดดันเพื่อนบ้าน” ในภูมิภาคให้คุกคามผู้นำฝ่ายค้าน

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเรียกร้องทางการกัมพูชา “หยุดกดดันรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน” ให้คุกคาม ข่มขู่ จับกุม และควบคุมตัวพลเมืองกัมพูชาที่มีความสัมพันธ์กับพรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์ซี) พรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ถูกยุบไปแล้ว หลังมีข่าวว่าสมาชิกพรรคหลายคนถูกควบคุมตัวหรือถูกคุกคามตลอดทั้งภูมิภาคในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทั้งในอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย

โดยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน  นายนิโคลัส เบเคลัง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเปิดเผยว่าได้เกิดเหตุการณ์ข่มขู่และคุกคามอย่างโจ่งแจ้งต่อชาวกัมพูชาและทั่วภูมิภาค รัฐบาลสมเด็จฯฮุน เซน ของกัมพูชาพยายามขอความร่วมมือจากเพื่อนบ้านในภูมิภาค ให้ทำการปฏิบัติมิชอบสมาชิกหลายคนของพรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์ซี) ที่ถูกสั่งยุบไปแล้ว ถูกควบคุมตัวหรือถูกคุกคามตลอดทั้งภูมิภาค คือในอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย

นายนิโคลัส เบเคลังกล่าวว่านางมู โสชัว รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชา ซึ่งมีทั้งสัญชาติกัมพูชาและสหรัฐฯ ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวไว้เกือบทั้งวัน เมื่อเดินทางถึงสนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์เช้าวันนี้ เธอได้รับการปล่อยตัว

นายนิโคบัส เบเคลังกล่าวว่า นายเงื่อม เคียทาและนายเฮงเสียงเหลียง พลเมืองกัมพูชาอีกสองคน ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวตั้งแต่วันจันทร์ หลังมีข่าวสับสนมาหลายวันว่า จะถูกเนรเทศกลับไปกัมพูชาหรือไม่ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้พวกเขาต้องถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ต่อมาทางการมาเลเซียประกาศจะปล่อยตัวพวกเขา

“ทางการมาเลเซียทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะความจริงทั้งสามคนไม่ควรถูกควบคุมตัวเลยตั้งแต่ต้น ประเทศอื่นในอาเซียนต้องปฏิบัติตาม และปฏิเสธที่จะร่วมมือในการปฏิบัติมิชอบด้านสิทธิมนุษยชนของกัมพูชา”

นายนิโคลัส เบเคลังกล่าวว่าแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้พบเอกสารที่ระบุว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ทางการกัมพูชาได้สั่งเพิกถอนหนังสือเดินทางพลเมืองกัมพูชา 12 คนโดยพลการ เนื่องจากพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคสงเคราะห์ชาติ

“คนงานข้ามชาติชาวกัมพูชาในไทยตกเป็นเป้าถูกสอดส่องและมีการข่มขู่มากขึ้น ตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา ในวันที่ 6 พ.ย. ที่จ.สมุทรปราการ ตำรวจได้สลายกลุ่มชาวกัมพูชา 60 กว่าคน และจับกุมสองคนไปสอบสวนหลายชั่วโมงก่อนจะปล่อยตัวไป ในวันที่ 4 พ.ย.ที่ จ.ปทุมธานี ตำรวจ 10 กว่านายเข้าล้อมบ้านของชายชาวกัมพูชา แม้ว่าเขาจะหลบหนีออกจากบ้านไปได้แล้ว”

นายนิโคลัส เบเคลังกล่าวว่าในวันที่ 6 พ.ย. ก่อนเดินทางไปมาเลเซีย นางมู โสชัว ได้จัดการแถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ซึ่งทางเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำอินโดนีเซียได้เข้ามาก่อกวน และสั่งให้จับกุมเธอ ในเดือนต.ค. ทางการไทยยังปฏิเสธไม่ให้ นางมู ซกฮัวเดินทางเข้าประเทศ หลังจากทางการกัมพูชาออกหมายจับหัวหน้าพรรคสงเคราะห์ชาติ และเผยแพร่ไปยังผู้นำในอาเซียน

“ทางการกัมพูชายังดำเนินการอื่น ๆ เพื่อขัดขวางการเดินทางกลับประเทศของหัวหน้าพรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชา ในวันที่ 1 พฤศจิกายน องค์กรการบินพลเรือนของกัมพูชาขู่จะดำเนินคดีกับสายการบินที่สนับสนุน “การทำรัฐประหาร” หากอนุญาตให้สม รังสี ว่าที่หัวหน้าพรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชาขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับกัมพูชา”

นายนิโคลัส เบเคลังกล่าวว่า วันที่ 7 พ.ย. สายการบินปฏิเสธไม่ให้สม รังสีเช็คอินขึ้นเครื่องบินจากปารีสไปกรุงเทพฯ โดยหนึ่งวันก่อนหน้านั้น นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชากล่าวว่า จะไม่อนุญาตให้สม รังสีเดินทางกลับกัมพูชาผ่านประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้พปชร.จ่อทาบ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมกมธ.ศึกษาแก้รธน. ย้ำเก้าอี้ปธ.ต้องเป็นของพรรค
บทความถัดไปตร.-ทหารไทยตั้งจุดตรวจเข้ม พร้อมติดโปสเตอร์ภาพ “สม รังสี” และพรรคพวกอีก 20 คน หากพบ จับทันที