‘สุชาติ’ ไม่สนใจนั่ง ปธ.กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว เผย พอใจตำแหน่งรองปธ.สภา

“สุชาติ” โต้ ไม่สนใจนั่ง ปธ.กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ เผย พอใจตำแหน่งรองปธ.สภา แนะพิจารณาคนอื่นก่อน หากเป็น มาร์ค ก็คิดว่าเหมาะสม

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เปิดเผยถึงกระแสข่าวการขอถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า ตนได้พูดชัดเจนแล้วว่าไม่ได้เป็นคนเสนอชื่อตัวเอง แต่มีสื่อบางฉบับพาดหัวข่าวแบบนั้น เมื่อไม่ได้เสนอตัวแล้วจะถอนตัวได้อย่างไร และไม่รู้ว่ามีชื่อใครที่จะมาเป็นประธานกมธ. บ้าง ส่วนตัวยืนยันว่าไม่ได้สนใจที่จะเข้ามาเป็นประธานกมธ. ดังกล่าว เพราะขณะนี้ทำหน้าที่รองประธานสภา อยู่ แต่หากคิดว่าตนจะทำหน้าที่ประธานกมธ. ได้ดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับการเสนอ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนเหมาะสมหลายท่านก็อยากให้พิจารณาคนอื่นไปก่อน ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อคนนอกนั่งตำแหน่งประธานกมธ. ก็เป็นเรื่องของพรรคไม่เกี่ยวอะไรกับตน ทั้งนี้ สำหรับเรื่องดังกล่าวยังมีเวลาจนถึงสัปดาห์หน้าที่จะอภิปราย และโหวตตั้งคณะกมธ. ชุดนี้

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ส่งหนังสือมายังพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้หลีกทางให้นั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคที่ต้องไปพูดคุยกัน ตนเข้ามาทำหน้าที่รองประธานสภา ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคมากเท่าไหร่ โดยหลังจากปรากฏชื่อตน ก็ไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ภายในพรรค ซึ่งเหตุผลที่ปรากฏชื่อตนนั้น คิดว่าคงเป็นการพูดคุยกันเองในพรรคแต่คงไม่ใช่เรื่องที่เป็นข้อสรุป

เมื่อถามว่า ตำแหน่งประธานกมธ.ฯ ชุดนี้ควรมาจากพรรคฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ยืนยันเหมือนเดิมว่าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรค เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสูงสุดระดับประเทศ และส.ว.ก็ต้องเข้ามาร่วมด้วย จึงเป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย และเป็นขั้นตอนของการศึกษาหาแนวทางการแก้ไขเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นตอนที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกมธ. นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าก็ดี ใครก็แล้วแต่ที่มาดำรงตำแหน่งนี้แล้วสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ ตนก็คิดว่าเหมาะสม เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้ติดใจหรือยึดติดอะไรมาก

บทความก่อนหน้านี้“รัฐบาล” ส่ง 6 ชื่อนั่ง “กมธ.รธน.” ให้วิปรบ.แล้ว แย้มมี “ส.ว.-นักวิชาการ” ร่วม
บทความถัดไป‘ริรัคคุมะ’มาเอง ยันกับรองผบ.ตร. กระทงด.ญ.ไม่ละเมิด ‘วิระชัย’ชี้ตัวแทนบ.เวอริเซ็คเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์