“รัฐบาล” ส่ง 6 ชื่อนั่ง “กมธ.รธน.” ให้วิปรบ.แล้ว แย้มมี “ส.ว.-นักวิชาการ” ร่วม

“รัฐบาล” ส่ง 6 ชื่อนั่ง “กมธ.รธน.” ให้วิปรบ.แล้ว แย้มมี “ส.ว.-นักวิชาการ” ร่วม “บวรศักดิ์-คณิต” ปัดยังไม่ถูกทาบ

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าการคัดเลือกบุคคลในส่วนของรัฐบาล จำนวน 6 คน เพื่อเข้ามาทำหน้าที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ส่ง 6 รายชื่อ ไปยังคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เป็นการภายในแล้ว แต่รายชื่อยังไม่นิ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ เนื่องจากยังไม่มีการเสนอญัตติตั้งกรรมาธิการดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณา ตอนนี้ทุกอย่างขอแค่รอสภาฯ รับญัตติและลงมติตั้งกรรมการดังกล่าวเท่านั้น

เมื่อถามว่ารายชื่อทั้ง 6 คนจะต้องเป็นบุคคลในรัฐบาล หรือนอกรัฐบาล นายเทวัญ กล่าวว่า เป็นคนที่มีมาจากหลากหลาย เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ในเรื่องรัฐธรรมนูญ เบื้องต้น มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และนักวิชาการ แต่ไม่มีชื่อของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงไม่มีรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจากครม.แต่ละคนมีภารกิจ จึงไม่สามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้

ด้านนายบวรศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่ได้รับการทาบทามอะไรทั้งสิ้น และยังไม่ได้คิดอะไรตอนนี้ เมื่อถามย้ำว่าหากรัฐบาลมาทาบทามจะเข้าร่วมหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า “ยังไม่ได้ตัดสินใจ”

ขณะที่นายคณิต ณ นคร อดีตประธานกรรมการปฏิรูปกฎหมาย เปิดเผยเช่นเดียวกันว่า ยังไม่ได้มีการทาบทาม และตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่ถ้าเข้าไปแล้ว คงต้องดูก่อนว่าจะทำอะไรได้บ้าง

บทความก่อนหน้านี้ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | เศรษฐกิจพังไม่ใช่เรื่องมโนอย่างที่รัฐบาลสะกดจิตประชาชน
บทความถัดไป‘สุชาติ’ ไม่สนใจนั่ง ปธ.กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว เผย พอใจตำแหน่งรองปธ.สภา