“พุทธิพงษ์” รับถก “วิษณุ” หลังครม.ฐานะแกนนำรบ.หาทางออกร่วมกัน จ่อเคาะกมธ.แก้รธน.

“พุทธิพงษ์” รับถก “วิษณุ” หลังครม.ฐานะแกนนำรบ.หาทางออกร่วมกัน เผย 2-3 วันเคาะกมธ.รธน.สัดส่วนพปชร.

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า กมธ.ชุดนี้ตั้งขึ้นเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่ถึงขั้นแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งหลายพรรคการเมืองมีความเห็นที่แตกต่างกันในหลายประเด็น เช่น มีการพูดคุยกันว่าหากมีการศึกษาแก้ไขควรจะมีกรอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราใด และแนวทางการแก้ไขจะนำไปสู่การแก้ไขได้จริง ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ ซึ่งแนวคิดของแต่ละพรรคที่จะมาอยู่ในกมธ.ชุดนี้มีความแตกต่างกันมาก จึงมีการพูดคุยกันว่าควรจะมีประธานและกมธ.ที่สามารถควบคุมการประชุมได้ดีอยู่ในประเด็น หลีกเลี่ยงการต่อว่าต่อขานกัน ให้เป็นเรื่องของการศึกษาเท่านั้น

เมื่อถามว่า ข้อสรุปพรรคพลังประชารัฐจะเสนอนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง หรือสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ (ปชป.) เป็นประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ นายพุทธิพงษ์​ กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรคก็อยากให้เป็นคนของพลังประชารัฐ ซึ่งนายสุชาติเป็นคนหนึ่งที่ถูกพูดถึง และหากเปลี่ยนแปลงได้ แต่ทั้งนี้พรรคพลังประชารัฐถือเป็นแกนนำและอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ดังนั้น การนำไปสู่การแก้ไขต้องมีแนวคิด แนวทาง และอย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการทำประชามติแล้ว จากนี้ไปหากจะมีการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคต ต้องเคารพเสียงประชาชนที่ให้ฉันทามติรัฐธรรมนูญฉบับนี้

“หลายพรรคการเมืองก็ได้รับโอกาสจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ใช่หมายถึงว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาแล้วต้องแก้เสมอไป หลายๆเรื่องก็เป็นประโยชน์” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนการสรรหาบุคคลที่จะมาเป็นกมธ. สัดส่วนของพลังประชารัฐนั้น ทราบว่ามีการสรรหาบุคลากรบางส่วนอยู่บ้าง อาจจะเป็นคนนอกที่มีความเชี่ยวชาญ มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ และเป็นกลางที่สามารถหาข้อสรุปการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคพลังประชารัฐ จะได้ข้อสรุปได้เมื่อไหร่สำหรับรายชื่อกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ สัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ นายพุทธิพงษ์​​ กล่าวว่า ตนคิดว่าภายใน 2-3 วันนี้หรือสัปดาห์หน้าได้รายชื่อแน่นอน และคิดว่ามีความเป็นไปไดสูงที่จะเป็นคนนอกด้วย โดยมี 2-3 รายชื่อแล้วที่ได้พูดคุยกันไว้ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องทาบทามก่อน เนื่องจากเป็นผู้ใหญ่ ที่รู้เรื่อง กมธ.มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ผู้สื่อข่าวถามว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ อยู่ในผู้ที่จะทาบทามหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เอาไว้ให้ทางพรรคตัดสินใจและทาบทามก่อน

เมื่อถามว่า กรณีประเด็นการชิงตำแหน่งประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ จะทำให้พรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์ มีปัญหากันหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ ​กล่าวว่า ไม่มีแน่นอน พูดคุยกันอย่างดี และมีการหารือร่วมกันมาตลอดว่าแนวทางเป็นอย่างไร เท่าที่ทราบทุกอย่างเป็นการโยนหินถามทาง ยังไม่ได้มีการสรุป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวหลังประชุมครม. เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนมีหารือกันของรัฐมนตรีพลังประชารัฐกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญและตัวบุคคลจะมาเป็นประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเวลาเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายอะไรที่มีความสำคัญ ไม่แปลกอะไรที่แกนนำรัฐบาลจะพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจ ทิศทางที่ออกไปสู่พี่น้องประชาชนก็จะเป็นทิศทางเดียวกันและจะไม่เกิดปัญหา ไม่ใช่ต่างคนต่างพูด ต่างคนต่างคิด

บทความก่อนหน้านี้รายการ “ศึก 12 ราศี” วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.15 น. ช่อง 3 และ ช่อง 33 HD นางเอกรักล่ม??
บทความถัดไปอธิบดีกรมการปกครอง ลงพื้นที่จังหวัดยะลา เยี่ยมผู้บาดเจ็บ เหตุโจมตีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.) ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา