ธุรกิจหมื่นล้านหาดใหญ่-สงขลา อ่วมยอดใช้บริการลดฮวบ 80%

แหล่งข่าวจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้กลุ่มผู้ประกอบกิจการหลายสาขาอาชีพใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทั้งกลุ่มบริษัททัวร์ ร้านอาหาร ร้านจิวเวลรี่ ร้านเสื้อผ้า ร้านเบ็ดเตล็ด ร้านของที่ระลึก ร้านนวดแผนโบราณ ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมสำเนาถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานคณะกรรมาธิการชุดต่าง ๆ ร้องเรียนเรื่องประสบปัญหาในการประกอบอาชีพ โดยระบุว่าได้รับผลกระทบจากรูปแบบการค้า ซึ่งมีทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และการขายสินค้าทางออนไลน์ รวมถึงรูปแบบการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ยอดขายตกไปประมาณ 70% รถตู้บริการ ยอดการใช้บริการหายไปประมาณ 50% บริษัททัวร์บริการชาวต่างประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ตกไปประมาณ 80% มัคคุเทศก์บริการนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ว่างงานประมาณ 80% และรถบัสปรับอากาศ ผลประกอบการตกไปประมาณ 70-80% สถานนวดแผนโบราณประมาณ 80% โดยร้านค้าขนาดใหญ่ได้ปรับขนาดให้เล็กลง เพื่อปรับลดค่าใช้จ่าย และบางส่วนปิดตัวไปแล้วจำนวนหลายราย พร้อมปิดประกาศขายพื้นที่อาคาร และให้เช่า และหนักสุดในปี 2562 ผลประกอบการตกต่ำลงมาก

“นักท่องเที่ยวหลักของ จ.สงขลา คือชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาท่องเที่ยวในลักษณะครอบครัว เดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่าง ๆ โดยสั่งจองห้องพักทางออนไลน์ ใช้บริการรถและมัคคุเทศก์ของประเทศมาเลเซีย โดยไม่ใช้บริการของคนไทยแม้แต่อย่างเดียว ทั้งการซื้อประกันการท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ไทย และรถบริการของคนไทย โดยเดินทางเข้ามาเองยัง จ.สงขลา จากชายแดนไทย มาเลเซีย สะเดา ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา และ อ.นาทวี จ.สงขลา และ จ.สตูล ตลอดจนถึง อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นต้น ส่งผลทำให้บริษัททัวร์ มัคคุเทศก์ ผู้ประกอบการรถว่างงาน ไม่มีรายได้ ส่งผลกระทบต่ออาชีพคนไทยและเศรษฐกิจโดยรวมที่เคยสะพัดในอดีตกว่า 50,000 ล้านบาท

โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำการประชาสัมพันธ์ ชี้แจง ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เข้ามาให้ถูกต้อง ใช้บริการมัคคุเทศก์ชาวไทย ใช้บริการประกันการท่องเที่ยว ใช้บริการรถไทย เพื่อความปลอดภัย และธุรกิจท่องเที่ยวจะไม่ได้รับความเสียหาย คนไทยมีงานทำ มีรายได้ เสริมสร้างเศรษฐกิจในพื้นที่และภาพรวม

บทความก่อนหน้านี้ดีเดย์15พ.ย.ปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีล็อตใหม่ รอแค่20วัน
บทความถัดไป“พุทธิพงษ์” เผย “ศูนย์เฟกนิวส์” ร่วมตำรวจ-ปอท. ช่วยแกะรอยคดีแม่มณี บอกตอนนี้คนแจ้งข่าวปลอมเยอะทุกวัน