เผยญัตติด่วน แก้รัฐธรรมนูญ เช็กบิล! ม.44 ส่อโดนดองยาว

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีวาระการพิจารณาญัตติด่วนเรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามมาตรา 44 นั้น

แต่ปรากฏว่า ที่ประชุมสภาฯ ยังไม่สามารถพิจารณาการตั้งกมธ.ดังกล่าวได้ทัน เนื่องจากมีวาระรับทราบเรื่องต่าง ๆ ตกค้างอยู่จำนวนหลายเรื่อง แต่ละเรื่องมี ส.ส. สนใจอภิปรายเป็นจำนวนมาก ทำให้การพิจารณาญัตติด่วนเรื่องการตั้งกมธ.ดังกล่าว ถูกเลื่อนไปพิจารณาในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตามปรากฎว่า มีวาระเรื่องที่คณะกรรมาธิการวิสามัญคณะต่าง ๆ อาทิ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ที่มี นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน และคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธาน ได้พิจารณาเรื่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว เตรียมนำสู่ที่ประชุมสภาฯ

ซึ่งตามข้อบังคับประชุมสภาฯ เรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว จะถูกนำเข้ามาพิจารณาก่อนญัตติเร่งด่วน ทำให้ญัตติเร่งด่วนเรื่องการตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากคำสั่งคสช. และการตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ อาจจะถูกเลื่อนออกไปอีก ไม่ทันการพิจารณาในสัปดาห์หน้า

ด้าน นายวีระกร กล่าวว่า ขณะนี้กมธ.พิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ที่ตนเป็นประธานได้พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯในวันที่ 13 พ.ย. นี้

ทำให้ญัตติด่วนเรื่องการตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาผลกระทบจากการใช้มาตรา 44 และการตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์แก้ไขรัฐธรรมนูญ จะถูกเลื่อนออกไปก่อนเป็นช่วงปลายเดือน พ.ย. นี้

บทความก่อนหน้านี้‘คารม’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ อย่าหนีปัญหา หลังเลี่ยงรับหนังสือร้องเรียนจากสมัชชาคนจน
บทความถัดไปE-DUANG : ​ชาวบ้าน สมัชชาคนจน ทวงถาม ​สิ่งที่ นายกรัฐมนตรี ไม่มีคำตอบ