ปชป.ส่งแกนนำ กล่อมคีย์แมนรัฐบาล ดัน “มาร์ค” นั่งปธ.กมธ.ศึกษาแก้ รธน.

ปชป.ส่งแกนนำ กล่อมคีย์แมนรัฐบาล ดัน “มาร์ค” นั่งปธ.กมธ.ศึกษาแก้ รธน. “สาทิตย์” ชู 2 เหตุผล “รอบรู้-เปิดใจกว้างรับฟังความเห็นต่าง ชี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนของพรรคเสียงข้างมาก ยก ปม “ชวน” นั่ง ปธ.สภา ได้รับการยอมรับทั้งใน-นอกสภา ด้าน ชินวรณ์ เผย แจ้งมติหนุน “อภิสิทธิ์”ต่อวิปรัฐบาลแล้ว รอเคาะ 11 ต.ค.

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีมติพรรคเสนอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ต้องรอผลการหารือของวิปรัฐบาลก่อน เพราะพรรคได้มอบหมายให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานวิปพรรค ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ไปแจ้งมติพรรคกับวิปรัฐบาลแล้ว ถือว่ายังมีเวลาเนื่องจากคาดว่าจะได้พิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการฯชุดนี้ วันพุธที่ 13 พ.ย.นี้

นายสาทิตย์ กล่าวต่อว่า เหตุผลที่พรรคมีมติสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เนื่องจากกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นจุดเริ่มต้นในการแสวงหาความเห็นร่วมของสังคมในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้นกรรมาธิการฯชุดนี้จึงไม่ได้คุยเฉพาะวิธีแก้เท่านั้น แต่คงศึกษาตัวรัฐธรรมนูญทั้งฉบับเพื่อพิจารณาจุดที่ควรปรับปรุง ซึ่งพรรคมองว่าต้องไม่มีการแบ่งฝ่ายในพรรคการเมือง และต้องฟังเสียงจากบุคคลภายนอกด้วย ประธานจึงเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ต้องเป็นผู้มีความรอบรู้ เคยผ่านการใช้รัฐธรรมนูญมองเห็นจุดอ่อนช่องว่างต่างๆ ที่สำคัญต้องเป็นผู้ที่เปิดใจกว้างรับฟังความเห็นต่าง ซึ่งนายอภิสิทธิ์มีคุณสมบัติที่เหมาะสมจะทำหน้าที่นี้

นายสาทิตย์ กล่าวด้วยว่า ตำแหน่งนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นของพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมาก เพราะเป็นการทำงานของสภาฯ เหมือนกรณีเลือกประธานสภาฯ ที่ได้นายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้รับการยอมรับทั้งจากคนในสภาฯและคนภายนอก จึงต้องทำความเข้าใจกับพรรคพลังประชารัฐต่อไป ส่วนที่มีข่าวว่าพลังประชารัฐจะเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 ก็ต้องฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน โดยพิจารณาตัวเลือกที่ดีที่สุด เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมที่สุด

“พรรคให้แกนนำไปคุยกับระดับคีย์แมนของรัฐบาล เพื่อลดความระแวงแคลงใจด้วย เพราะกรรมาธิการฯชุดนี้จะศึกษาในเชิงวิชาการ เสนอทางเลือก ไม่ได้เป็นผู้แก้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว เพียงแต่การเริ่มนับหนึ่งสำคัญมาก ถ้าเริ่มได้ด้วยความเห็นที่ตรงกันก็จะเป็นผลดีต่อการแสวงหาความร่วมมือและการหาฉันทามติจากสังคม ไม่ให้การแก้รัฐธรรมนูญไปเป็นชนวนความขัดแย้ง ซึ่งจากที่คุยกับหลายฝ่ายก็มีเสียงสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ค่อนข้างมาก”นายสาทิตย์ กล่าว

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ได้นำมติพรรคประชาธิปัตย์ไปแจ้งต่อวิปรัฐบาลแล้ว โดยวิปของแต่ละพรรคจะไปหารือภายในพรรคของตัวเอง ก่อนที่จะกลับมาหารือร่วมกันในการประชุมวิปรัฐบาลวันที่ 11 พ.ย.นี้

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ เร่ง สกสค. สางปัญหาหลังธนาคารเรียกเก็บเบี้ยหนี้ครูเพิ่ม
บทความถัดไป“ภูมิธรรม” ชี้ “สุชาติ” ไม่เหมาะ นั่ง ปธ.ศึกษาแก้รธน. เหตุรธน.60 ดีไซน์จากคนฟากรบ.