“มหาธีร์” ลั่นยังไม่ทิ้งเก้าอี้นายกฯ ขอแก้ปัญหาก่อนลงจากตำแหน่ง

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เผยจะยังไม่ลงจากตำแหน่ง จนกว่าจะแก้ปัญหาที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงการนำเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐที่ถูกปล้นไปจากกองทุนเพื่อการพัฒนาของมาเลเซีย(1 เอ็มดีบี) กลับคืนมา และการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นในระบบ

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์กล่าวถึงประเด็นนี้ระหว่างให้สัมภาษณ์ เดอะ ไฟแนนเชียลไทม์ส ที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน โดยระบุว่ายังไม่มีกำหนดวันชัดเจนหรือมีการพูดถึงกรอบเวลาในการลงจากตำแหน่งของตนเอง

“เวลาที่แท้จริงที่ผมจะไปอยู่ตรงนั้นขึ้นอยู่กับปัญหาที่เราเผชิญอยู่ ผมมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาทางการเงิน ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงต้องการให้ผมแก้ปัญหาก่อนที่ผมจะลงจากตำแหน่ง” มหาธีร์กล่าว และว่า “ผมเคยกล่าวไว้ตอนนั้นเมื่อพวกเขาตั้งผมมาว่าผมจะไม่อยู่ในตำแหน่งตลอดไป นั่นหมายความว่าผมจะไม่อยู่จนครบเทอม”

เมื่อถูกถามว่ายังคงยืนยันที่จะสนับสนุนนายอันวาร์ อิบราฮิม ประธานกลุ่มเคดิลันรักยัต พันธมิตรทางการเมือง เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำรัฐบาลในการบริหารประเทศต่อจากตนเองใช่หรือไม่ นายมหาธีร์ตอบรับโดยไม่ลังเล พร้อมยืนยันในคำสัญญาที่ให้ไว้กับพันธมิตรทางการเมือง เมื่อถูกถามถึงทฤษฎีสมคบคิดที่มีการระบุว่านายมหาธีร์มีแผนที่จะไม่ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายมหาธีร์ชี้แจงว่าตนต้องมีความระวังรอบคอบในการตั้งผู้สืบทอดอำนาจ เนื่องจากเคยมีความผิดพลาดมาแล้วในอดีต “ผมเคยผิดพลาดมาแล้วหลายครั้งในการแต่งตั้งผู้สืบทอดอำนาจ จึงไม่อยากจะทำพลาดอีกในครั้งนี้” มหาธีร์กล่าว

และเมื่อถูกถามว่าเหตุที่นายมหาธีร์ยังลังเลที่จะทิ้งเก้าอี้นี้ เพราะยังเห็นว่าตนเองเป็นคนเดียวที่เหมาะสมกับการเป็นผู้นำในการรับมือกับสิ่งท้าทายที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ใช่หรือไม่ นายมหาธีร์ตอบว่า “อาจใช่ ณ ตอนนี้”

บทความก่อนหน้านี้กรมที่ดินมุ่งมั่นสร้างมาตรฐานการรังวัดทั่วประเทศ ภายใน 60 วัน
บทความถัดไป“เพื่อชาติ” ดึงสติ “ประยุทธ์” เลิกฟุ้งการเงินไทยเข้มแข็ง มองความจริง คนติดหนี้จนตาย-รง.ปิดจากยอดสั่งซื้อหด