‘ไพบูลย์’ ร้อง ‘ชวน’ เบรก ‘เสรีพิศุทธ์’ ใช้อำนาจเกินขอบเขต ขัดรธน.

ไพบูลย์ ร้องเรียน ชวน เบรก เสรีพิศุทธ์-ปธ.กมธ. ใช้อำนาจเกินขอบเขต ยัน เป็นการขัดรธน.

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาฯ เพื่อขอให้พิจารณาและแจ้งไปยังประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประธานคณะกรรมาธิการอื่นๆ เพื่อระงับการออกคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการ

โดยนายไพบูลย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าพ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของส.ส.และส.ว. พ.ศ. 2554 มาตรา 5 ,8 และ 13 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 129 เนื่องจากเห็นว่าเดิมรัฐธรรมนูญ 2550  มาตรา 135 ได้บัญญัติให้คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา มีอำนาจออกคำสั่งเรียกและคำสั่งเรียกมีผลบังคับตามที่กฎหมายบัญญัติ แต่รัฐธรรมนูญ 2560 ได้ยกเลิกอำนาจของคณะกรรมาธิการฯ ในการออกคำสั่งเรียก และยกเลิกการให้คำสั่งเรียกมีผลบังคับตามที่กฎหมายบัญญัติ คณะกรรมาธิการฯ จึงอำนาจเพียงเรียกเอกสาร หรือบุคคลมาชี้แจงแต่ไม่ใช่การออกคำสั่งเรียก ทั้งนี้ตนมองว่าหากมีการฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดีโดย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า การออกมาตรวจสอบครั้งนี้ไม่ได้ต้องการจะขัดขวางการทำงานของฝ่ายค้าน แต่ต้องการให้มีการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากรัฐธรรมนูญในอดีตกับปัจจุบันมีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามการทำงานของคณะกรรมาธิการก็สามารถดำเนินการได้อย่างปกติ และเชื่อว่าส่วนราชการต่างๆก็จะยินดีให้ความร่วมมือกับฝ่ายนิติบัญญัติ และที่สำคัญคณะกรรมาธิการฯ จะต้องคิดว่าตัวเองไม่ได้มีอำนาจสอบสวนในลักษณะเดียวกับองค์กรอิสระ แต่เป็นเพียงคณะกรรมาธิการที่ทำหน้าที่ศึกษาและรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้เต้ มาแล้ว!! หอบกรุพระเครื่อง แจงป.ป.ช. หลังถูกสงสัย ราคาแพงเว่อร์จริงหรือไม่
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ สั่ง ยธ.ร่อนหนังสือถาม บ.แม่ในญี่ปุ่น มอบอำนาจตัวแทนจับลิขสิทธิ์หรือไม่