กรมศุลกากรดึง 140 บริษัทใช้แคชเชียร์เช็ค เปลี่ยนมาใช้ระบบบิลเพย์เมนท์

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวภายหลังเปิดงานเสวนาการให้บริการรับชำระค่าภาษีอากรทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยผ่านช่องทางการให้บริการของธนาคารและตัวแทนรับชำระว่า สำหรับงานนี้จัดขึ้นเพื่อชี้แจงให้ผู้ประกอบการขนาดใหญ่ รวมทั้งธนาคารต่างๆ เห็นถึงความสำคัญของระบบการรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (Bill Payment) ซึ่งปัจจุบันมี 8 หน่วยงาน ที่เข้าร่วมโครงการฯ แล้ว ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รวมถึงตัวแทนรับชำระ (Non-bank) คือ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด และ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์  จำกัด (มหาชน)

นายกฤษฎากล่าวว่า ทั้งนี้กรมศุลกากรพยายามจะดึงผู้ประกอบการกว่า 140 บริษัท ที่ยังคงชำระค่าภาษีอากร ค่าธรรมเนียม  และรายได้อื่นๆ ในรูปของแคชเชียร์เช็ค ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนกว่า 37% เข้ามาชำระค่าภาษีในระบบ Bill Payment โดยเร็วที่สุด โดยตั้งเป้าว่าปี 2563 จะต้องเหลือสัดส่วนผู้ประกอบการที่จ่ายเงินผ่านแคชเชียร์เช็คไม่เกิน 10% เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์และนโยบายการก้าวสู่สังคมไร้เงินสดของรัฐบาล

“ความร่วมมือครั้งนี้ เป็นหนึ่งโครงการที่กรมศุลกากร และธนาคารกรุงไทย ร่วมกันส่งเสริมระบบชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติของภาครัฐ โดยนำเทคโนโลยีมาให้บริการกับลูกค้าและผู้ประกอบการ เพื่อลดธุรกรรมด้านเงินสดและเช็ค”นายกฤษฎากล่าว

นายกฤษฎา กล่าวว่า นอกจากนี้ยังเป็นการลดต้นทุนและเวลาดำเนินการให้กับผู้ประกอบการและผู้ชำระภาษี โดยไม่ต้องนำเงินสดหรือเช็คไปชำระที่หน่วยงานศุลกากร ส่วนของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ก็จะไม่มีภาระในการนับเงินและนำเงินไปฝากที่ธนาคาร อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบรายงานการรับชำระเงินที่บริการ Krungthai Corporate Online ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายวีรเดช อัครผลพานิช รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า บริษัทพร้อมกับบริการที่จะทำให้ผู้ประกอบการและประชาชนสามารถชำระภาษีอากรทางอิเล็กทรอนิกส์ (Bill Payment) อาทิ ค่าใบขนสินค้า ค่าใบสั่งเก็บและค่าธรรมเนียมกรมศุลกากร ผ่านจุดให้บริการรับชำระเงินเคาน์เตอร์เซอร์วิสทั้งในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ที่เปิดให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และตัวแทนจุดให้บริการรับชำระเงินอื่น ๆ ที่มีสัญลักษณ์เคาน์เตอร์เซอร์วิส รวมกว่า 13,000 สาขา ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

นางสาวปิยะวรรณ ปิยะพงษ์ รองประธานฝ่ายธุรกิจบริการและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเปิดให้บริการรับชำระค่าภาษีอากรทางอิเล็กทรอนิกส์(e-Payment) ของกรมศุลกากร ด้วยใบขนสินค้า และใบสั่งเก็บ เป็นการช่วยเพิ่มความสะดวกในการชำระภาษีให้เป็นเรื่องง่าย โดยสามารถนำใบชำระเงิน ทั้ง 2 รายการ มาชำระผ่านบริการ BIG C BIG Service (บิ๊กซี บิ๊กเซอร์วิส) ได้ทุกเคาน์เตอร์แคชเชียร์ที่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์, บิ๊กซี มาร์เก็ต, มินิบิ๊กซี และร้านขายยาเพรียว โดยมีสาขารวมทั้งสิ้นกว่า 1,200 สาขาทั่วประเทศ

 

บทความก่อนหน้านี้เปิดศูนย์ร้องทุกข์เฉพาะกิจรับ ‘บิ๊กตู่-ครม.สัญจร’ ด้าน ‘แรมโบ้อีสาน’ เตรียมลุยรับเรื่องเอง
บทความถัดไปพปชร. ส่ง ‘สุชาติ ตันเจริญ’ สู้ ‘มาร์ค’ ชิงเก้าอี้ปธ.กมธ.รธน.