“ทนายสงกรานต์”จี้สอบตร.โคราชปมล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์ “แรมโบ้อีสาน”คาดขบวนการตกเบ็ดล่อซื้อ

“ทนายสงกรานต์”จี้สอบตร.โคราชปมล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์ “แรมโบ้อีสาน”ตั้งข้อสังเกตเป็นขบวนการตกเบ็ดล่อซื้อ เร่งหาข้อเท็จจริง

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่งก.พ.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับหนังสือจาก นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม กรณีขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมหรือไม่

นายสงกานต์ กล่าวว่า ตนอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและหารือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ในท้องที่จ.นครราชสีมา คดีที่มีบุคคลแอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูนญี่ปุ่นไปดำเนินการล่อซื้อ โดยการว่าจ้างให้ทำกระทง ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แล้วนำตัวเด็กวัย 15 ปี ไปโรงพัก เพื่อให้ปากคำทั้งที่ห้องสอบสวนนั้นเป็นห้องมืด ทำให้เด็กคนดังกล่าวเกิดความหวาดกลัว เสื่อมเสียอิสระภาพและเสรีภาพของตัวเอง จนต้องยอมจ่ายเงินไป 5,000 บาท เพื่อแลกกับอิสรภาพของตัวเองและไม่ให้ถูกดำเนินคดีอาญาตามกฎหมาย

นายสงกานต์ กล่าวว่า ขอให้นายสุภรณ์ ลงตรวจสอบพื้นที่จริงโดยเร็ว เพราะตนเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมเรื่องนี้มีปัญหา โดยเฉพาะพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัวพ.ศ. 2553 ในการสอบปากคำเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี เนื่องจากจำเป็นจะต้องใช้บุคลากรสหวิชาชีพเข้าร่วมด้วยใช่หรือไม่ แต่จากที่ตนได้คุยกับเด็กผู้เสียหายทราบว่าถูกนำตัวขึ้นโรงพักเข้าไปในห้องสืบสวนที่มืดมาก ถูกข่มขู่กระทั่งทำให้เกิดความหวาดกลัวอย่างมาก สุดท้ายแม่ของเด็กถึงขั้นต้องกราบเท้าสุดท้าย จ่ายไป 5,000 บาท เรื่องนี้เห็นชัดว่ากระทบต่อกระบวนการยุติธรรม จึงขอให้นายสุภรณ์ ประสานไปยัง ผบ.ตร.เพื่อขอให้พิจารณาโยกย้าย ตำรวจชุดดังกล่าวออกไปจากพื้นที่เสียก่อน เพื่อให้การสอบสวนสืบสวนที่เกิดขึ้นจากส่วนกลางได้ดำเนินการได้อย่างเต็มที่ และขอให้นายสุภรณ์ ตรวจละเอียดในสำนวนสอบปากคำเด็กด้วยว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ และในเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อทำให้เกิดความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม

ด้านนายสุภรณ์ กล่าวว่า ตนติดตามข่าวดังกล่าวมาอย่างใกล้ชิดและได้คุยกับ ผบ.ตร. ผบช.ภ.3 แล้วว่าเรื่องนี้จะดำเนินการตรวจสอบตามกระบวนการกฎหมายอย่างเป็นธรรมเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจน โดยเฉพาะกรณีการสอบปากคำเยาวชน มีการให้สหวิชาชีพเข้ามาร่วมด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามคดีที่เกิดขึ้น มองได้ว่าอาจเหมือนเป็นการตกเบ็ดโดยขบวนการมิจฉาชีพ ซึ่งต้องตรวจสอบให้ได้ว่าเป็นจริงอย่างนั้นหรือไม่และต้องตรวจสอบให้เร็วที่สุด ขอย้ำว่าจะให้ความเป็นธรรมและความยุติธรรม ทั้งนี้ถ้ามีกระบวนการที่ไปใช้วิธีการหาผลประโยชน์ด้วยการหลอกล่อเด็กให้ทำกระทงผิดลิขสิทธิ์ แล้วไปล่อซื้อกระทั่งมีปัญหาเรื่องเงินทองจากหลักหมื่นเป็นหลักพันแบบนี้ ต้องรีบดูข้อเท็จจริงโดยเร็ว พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยจะพิสูจน์ให้ได้ว่าเรื่องนี้มีความไม่ชอบมาพากลอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้‘ยุทธพงศ์’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ หยุดต่อสัมปทานบีทีเอสสายสีเขียว ฮึ่มดึงดันเจอซักฟอก-ยื่นป.ป.ช.ฟันซ้ำ
บทความถัดไปวิปวุฒิสภายังไม่หารือร่วมแก้รธน. ชี้เพิ่งใช้บังคับ รอดูความชัดเจนของส.ส.ก่อน