‘เฉลิมชัย’ วอนเคารพมติกก.วัตถุอันตราย จ่อตั้งคณะทำงานหาทางออกให้เกษตรกร

“เฉลิมชัย” วอนเคารพมติ กก.วัตถุอันตราย จ่อตั้งคณะทำงานหาทางออกให้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด ที่อาจจะส่งผลกระทบในหลายภาคส่วน อาทิ บริษัทนำเข้าสารเคมี และประชาชนว่า การนำเข้าสารเคมี เป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ ต้องไปพิจารณา แต่ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ หลังคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติสั่งแบน ถือว่าหมดหน้าที่แล้ว น.ส.มนัญญากล่าวย้ำว่า ไม่ทราบเรื่องจริงๆ ที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทน 3 สารเคมี

ทั้งนี้ ระหว่างการสัมภาษณ์ น.ส.มนัญญานั้น นายเฉลิมชัยได้เดินลงมาพอดี น.ส.มนัญญาจึงได้ดึงมาให้ตอบคำถามกรณีการตั้งคณะทำงานชุดดังกล่าว โดยนายเฉลิมชัยชี้แจงว่า การตั้งคณะทำงานชุดดังกล่าว เพื่อระดมความคิดเห็นทุกภาคส่วนในการหามาตรการช่วยเหลือ เยียวนาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งทางด้านวิชาการ นวัตกรรม เทคโนโลยี และวิธีการลดต้นทุน เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร

ทั้งนี้ เรื่องแบน 3 สาร เลิกคุยได้แล้ว เพราะมีมติแบนเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไป คือการหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรได้อย่างไร “ท่านมนัญญา ได้ถามผมเรื่องการตั้งคณะทำงาน ได้บอกไปแล้วว่า เป็นคณะทำงานที่มารวบรวมข้อมูลเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องถึงมือผู้บริหาร เพราะข้อมูลดังกล่าวนั้น ต้องนำมารายงานให้ผู้บริหารทราบอยู่แล้ว วันนี้เราต้องทำงานต่อไป แม้จะมีมติแบน 3 สารเคมีแล้วก็ตาม ซึ่งต้องรอผลสรุปจากคณะทำงาน ว่ามีปัญหาประเด็นอะไรบ้าง เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาต่อไป” นายเฉลิมชัยกล่าว นอกจากนี้ นายเฉลิมชัยยังได้กระซิบบอกผู้สื่อข่าวด้วยว่า “เดี๋ยวจะไปลอยกระทงด้วยกันด้วย”

บทความก่อนหน้านี้เที่ยว “Disney Christmas” ในธีม ‘Frozen’ สัมผัสดินแดนมหัศจรรย์ฤดูหนาว ที่ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท อินไปกับภาพยนตร์ “Frozen 2” กับอันนา เอลซ่า และเพื่อนซี้อย่างโอลาฟ ที่จะมาร่วมสร้างความทรงจำตลอดคริสต์มาสนี้!
บทความถัดไปบิ๊กตู่ สั่งเพิ่มความระวังจนท.หลังชรบ.ถูกโจมตีสูญเสียหนัก วอนสื่ออย่าขยายความ