“ไพบูลย์”ไม่เห็นด้วย”อภิสิทธิ์”นั่งประธานกมธ.แก้รธน. ชี้ควรเป็นส.ส.

“ไพบูลย์”ไม่เห็นด้วย”อภิสิทธิ์”นั่งประธานกมธ.แก้รธน. ชี้ควรเป็นส.ส.

วันที่ 6 พฤศจิกายน ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่มีการขอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหา และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2562 ว่า พรรคพลังประชารัฐได้หารือเข้าชื่อกว่า 50 คนศึกษาการแก้ไขปัญหาแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้น การพิจารณาญัตติต่างๆก็คงจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า ซึ่งเชื่อว่าหลายฝ่ายอยากให้เกิดการจัดตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทางพรรคพลังประชารัฐเราพร้อมที่จะเข้าร่วมเป็นกมธ.ด้วยตามสัดส่วนที่สภาผู้แทนราษฎรมีหลักเกณฑ์กำหนดไว้ ส่วนกระบวนก็คงเป็นไปตามข้อบังคับของสภา ซึ่งคิดว่ากมธ.ชุดนี้คงเป็นชุดที่มีสีสันมาพอสมควร โดยคงมีบุคคลที่มีบทบาททางการเมืองจากทุกพรรคการเมืองเข้ามาร่วมในชุดนี้ ซึ่งตนได้มีความตั้งใจที่อยากจะเข้าร่วมในการทำงานในกมธ.ชุดนี้ด้วยเพราะเห็นว่ามีหลายมาตราที่ควรมีการแก้ไข โดยเฉพาะประเด็นที่จะเป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือประชาชน เช่นมาตรา 185 ที่ห้ามส.ส.และส.ว.เข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของข้าราชการ เพราะจะเป็นการจำกัดในกรณีที่จะไปติดต่อช่วยเหลือประชาชน ซึ่งแตกต่างจากรัฐธรรมนูญ 40 ที่ห้ามเพียงแทรกแซงการโยกย้ายข้าราชการเท่านั้น ถ้าแก้ไขได้ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชน แต่ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขในประเด็นเกี่ยวกับความขัดแย้งการแย่งชิงอำนาจ

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีกระแสว่าจะมีการเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกมธ.วิสามัญฯชุดนี้นั้นส่วนตัวตนเห็นด้วยถ้านายอภิสิทธิ์จะมาร่วมเป็นกมธ. แต่การจะมาเป็นประธานกมธ.นั้น ตนมองว่าน่าจะไม่เหมาะสมด้วยเหตุผลบางประการคือนายอภิสิทธิ์ไม่ได้เป็นส.ส. ซึ่งคิดว่าประธานกมธ.ชุดนี้ต้องเป็นผู้ที่เป็นส.ส.ส่วนจะมาจากพรรคไหนฝ่ายใดก็แล้วแต่ โดยนายอภิสิทธิ์เหมาะเป็นกมธ.ในโควตาคนนอกมากกว่า

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอใครเป็นประธานกมธ.หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เห็นว่าประธานวิปรัฐบาลบอกไว้ว่าน่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐมีคนเหมาะสมที่จะเป็นประธานกมธ.นี้ เราคงต้องมีการพูดคุยกันหลายฝ่ายทั้งวิปรัฐบาลวิปฝ่ายค้าน

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : โลกในมุมมองของอิมรอน ข่าน
บทความถัดไป“พปชร.” ยื่นผู้ตรวจฯแสวงหาข้อเท็จจริง กมธ.ปปช. เรียก ประยุทธ์-ประวิตร แจงได้หรือไม่